Mắc bệnh răng miệng vì thói quen xấu

03/12/2016

“Thói quen” là thứ mà một khi đã hình thành sẽ rất khó sửa, khó thay đổi. Tuy nhiên hãy nhìn nhận rằng có không ít những thói quen xấu khiến bạn dễ bị mắc bệnh, đặc biệt là các bệnh về răng miệng.

Có nhiều người chỉ vì một vài thói quen xấu như xỉa răng bằng tăm, đánh răng sai cách, không thường xuyên thay bàn chải,… đã mắc bệnh về răng miệng.

“Thói quen” là thứ mà một khi đã hình thành sẽ rất khó sửa, khó thay đổi. Tuy nhiên hãy nhìn nhận rằng có không ít những thói quen xấu khiến bạn dễ bị mắc bệnh, đặc biệt là các bệnh về răng miệng.

1. Dùng tăm xỉa răng

mac-benh-rang-mieng-vi-thoi-quen-xau-1

Điều mà chắc không ít người thấy “nực cười” là việc bán thuốc lá vẫn tràn lan dù nó có hại và biết là dùng tăm sẽ dễ khiến răng bị thưa hơn nhưng vẫn sử dụng. Đó là bởi vì với người Việt thì xỉa răng bằng tăm đã thành thói quen vô cùng khó bỏ.

Tăm với vô vàn kích thước, chất liệu đang dần trở thành nguyên nhân chính cho việc làm kẽ răng to ra, thức ăn dễ bám vào răng hơn, là nơi tích tụ cho các vi khuẩn xâm nhập vào miệng, từ đó phát triển thành các bệnh răng miệng, đặc biệt là sâu răng. Tăm cũng có thể đâm vào nướu làm chảy máu chân răng, rất dễ khiến nướu bị sưng, viêm.

2. Đánh răng không đúng cách

mac-benh-rang-mieng-vi-thoi-quen-xau-2

Nhiều người cho rằng một ngày đánh răng 2 lần vào sáng, tối, đánh thật mạnh, thật lâu, đánh ngay sau khi ăn,… sẽ giúp ích cho sức khỏe răng miệng nhưng thực tế, theo nghiên cứu của các chuyên gia về răng miệng thì bạn chỉ nên đánh răng sau khi ăn ít nhất khoảng 10 phút, đồng thời mỗi lần chải răng cần 2 phút, chải theo chiều dọc hoặc vòng tròn thay vì theo chiều ngang như nhiều người vẫn làm hiện nay.

Ngoài ra kết hợp với đánh răng, bạn nên sử dụng thêm nước súc miệng và chỉ nha khoa để đảm bảo sức khỏe răng miệng một cách hiệu quả nhất.

3. Không vệ sinh bàn chải

mac-benh-rang-mieng-vi-thoi-quen-xau-3

Bàn chải là nơi tiếp xúc với khoang miệng, tức là vi khuẩn có thể trú ngụ trong đó và sinh sôi nảy nở nếu như bạn không vệ sinh thường xuyên. Tốt nhất là nên ngâm bàn chải trong nước nóng 1 lần/tuần và mỗi lần đánh răng nên rửa bàn chải dưới vòi nước từ 1-2 phút. Định kỳ 3 tháng/lần bạn nên thay bàn chải mới dù có thể bàn chải cũ vẫn có thể sử dụng tốt.

[ssba]

Tin liên quan

NHA SỸ ĐẶNG TRUNG KIÊU ĐẠT DANH HIỆU PLATINUM VỀ NIỀNG RĂNG INVISALIGN TẠI SOUTH ASIA FORUM 2019

Bạn có biết là không phải nha sỹ nào cũng có thể thực hiện các ca chỉnh nha Invisalign? Kỹ thuật này đòi hỏi bác sỹ phải có chuyên môn cao và không ngừng cập nhật công nghệ hiện đại. … Continued

4 LOẠI NIỀNG RĂNG MẮC CÀI PHỔ BIẾN NHẤT HIỆN NAY

Bạn có biết ở Mỹ, hàng triệu bạn trẻ niềng răng từ độ tuổi teen Hiện nay, càng ngày càng nhiều người có nhu cầu niềng răng mắc cài hơn vì những lý do thẩm mỹ và sức khỏe. Hãy … Continued

NIỀNG RĂNG MẮC CÀI: NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN LƯU Ý

Niềng răng mắc cài là phương pháp chỉnh nha lý tưởng để có hàm răng đều và đẹp. Vậy bạn cần lưu ý những điều gì khi niềng răng? Có rất nhiều dạng niềng răng như niềng răng mắc cài … Continued