Hướng dẫn chi tiết cách chăm sóc răng cho bé theo từng lứa tuổi

Đăng bởi HRV CSKH vào lúc 2019-06-05

Chúng ta cần có cách chăm sóc răng miệng riêng, phù hợp nhất với mỗi giai đoạn phát triển của trẻ.

Nha Khoa Medita xin chia sẻ cách chăm sóc răng miệng theo từng độ tuổi của các bé trong bài viết dưới đây:

1. Giai đoạn 1: từ 0 – 3 tuổi: chăm sóc răng miệng của các bé là trách nhiệm của cha mẹ

Ngay khi các bé mọc những chiếc răng đầu tiên là đã có nguy cơ xuất hiện mảng bám cũng như vi khuẩn có hại cho răng ẩn nấp trong răng lợi. Vì thế dù chỉ là 2 hay 3 chiếc răng, các bậc phụ huynh cũng phải chú ý vệ sinh răng miệng cho con mình thường xuyên, hàng ngày. Tốt nhất là sử dụng nước muối sinh lý tẩm vào gạc và vệ sinh răng miệng cho bé thay vì dùng thuốc hay bàn chải đánh răng bởi ở tầm tuổi này, các bé chưa ý thức được là thuốc đánh răng không nuốt được vào trong.

Từ khoảng 2 tuổi trở đi, bạn có thể tập cho bé thói quen vệ sinh răng miệng bằng cách cho bé đứng cạnh khi mình đánh răng để bé bắt chước các thói quen tốt của bố mẹ. Bạn có thể cho bé đánh răng thử với bàn chải nhỏ, mềm, phù hợp với kích thước của miệng bé.

huong-dan-cham-soc-rang-cho-be-theo-do-tuoi-1

2. Giai đoạn 2: từ 4 – 6 tuổi: Bé học cách đánh răng

Ở độ tuổi này các bé đã có thể tự đánh răng được, tự ý thức được phải nhổ bọt ra khi đánh. Tuy nhiên để đảm bảo bé đánh răng đúng cách, bạn có thể cho bé xem các video hướng dẫn đánh răng, chỉ bé cầm bàn chải thật chắc, chải nhẹ nhàng chứ không quá mạnh làm tổn thương nướu,…

hướng dẫn chăm sóc răng bé 2

Ngoài ra để kích thích bé đánh răng thường xuyên, hãy lựa chọn những tuýp thuốc có hình ảnh phù hợp với sở thích của bé, thuốc có mùi dễ chịu như dâu, hoa quả,…

3. Giai đoạn 3: từ 6 – 8 tuổi: Bé bắt đầu đánh răng như người lớn

Từ 6 tuổi là bé bắt đầu mọc những chiếc răng vĩnh viễn và nếu để chúng bị thương tổn sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng tới sau này. Bởi thế mà bạn cần phải quan tâm tới việc vệ sinh răng miệng của bé trong giai đoạn này nhiều nhất, đặc biệt là tránh cho bé ăn/uống quá nhiều đồ ngọt.

4. Giai đoạn 4: Từ 9 tuổi trở lên: Đánh răng như người lớn

Độ tuổi này là bé đã có ý thức tự bảo vệ mình cũng như chăm sóc răng miệng. Bạn chỉ cần chú ý thường xuyên thay bàn chải cho bé, sử dụng thuốc đánh răng tốt, bé đánh răng đúng cách, thường xuyên.

Ở mỗi giai đoạn trên, nếu bé có các dấu hiệu của bệnh răng miệng, bạn nên đưa bé tới khám nha sỹ ngay để điều trị kịp thời.


Chia sẻ với bạn bè

Tags

bảo vệ răng miệng Chế độ ăn uống kiến thức nha khoa Khám định kỳ nhakhoamedita dịch vụ thẩm mỹ răng chỉnh nha chữa đau răng bọc răng thẩm mỹ bọc răng sứ chăm sóc răng miệng cách làm trắng răng tự nhiên lưu ý khi niềng răng nha khoa medita trám răng thẩm mỹ lấy cao răng invisalign ưu điểm của invisalign vệ sinh răng miệng niềng răng invisalign lấy dấu hàm implant điều trị tủy răng tẩy trắng răng làm trắng răng tướng răng miệng hàn răng sữa trám răng niềng răng niềng răng mắc cài trám răng sâu niềng răng không nhổ răng niềng răng mắc cài sứ niềng răng mắc cài mặt trong niềng răng móm Niềng răng không đau niềng răng trả góp quy trình chuẩn quốc tế quy trình niềng răng nhổ răng khôn răng số 8 mọc răng răng sứ thẩm mỹ chữa hôi miệng hàn răng nhổ răng nhổ răng sửa niềng răng thẩm mỹ niềng răng khi mang thai chảy máu chân răng trẻ em niềng răng mặt trong niềng răng trong suốt niềng răng giá rẻ niềng răng trẻ em Niềng răng trẻ em niềng răng cho trẻ em niềng răng hô niềng răng vẩu implant nha khoa nhổ răng sữa thẩm mỹ răng sứ miễn phí niềng răng thưa răng thưa răng hô răng vẩu quy trình niềng răng móm móm cách chữa răng móm Niềng răng địa chỉ niềng răng uy tín ở Hà Nội niềng răng Invisalign trả góp niềng răng không mắc cài trả góp
Hiển thị tất cả kết quả cho ""