Giỏ hàng

Những điều bạn cần biết về niềng răng thẩm mỹ

Hiện nay việc niềng răng chỉnh nha không còn xa lạ với chúng ta. Nếu bạn đang có ý định niềng răng thẩm mỹ để cho hàm răng đẹp hơn thì hãy đọc những lưu ý dưới đây nhé.

Những điều bạn cần biết về niềng răng thẩm mỹ 1

1. Không giới hạn tuổi tác đối với niềng răng thẩm mỹ

Hầu hết mọi người đều cho rằng niềng răng chỉ áp dụng đối với trẻ em nhưng thật sự không phải vậy. Người lớn hiện nay vì những nhu cầu, mong muốn được đẹp hơn, vì lí do công việc cần giao tiếp với khách hàng nên số lượng tìm đến với các nha khoa để niềng răng ngày càng đông. Tuy nhiên, độ tuổi từ 12- 18 tuổi vẫn là độ tuổi niềng răng thích hợp, có hiệu quả cao nhất, bởi răng và xương ở độ tuổi này chưa cứng chắc hoàn toàn, dễ điều chỉnh. Điều cần lưu ý khi bạn niềng răng ở độ tuổi trưởng thành là cần phải kiếm tra kỹ sức khỏe của nướu, có xảy ra các hiện tượng tiêu xương hay không và có cần đến phẫu thuật hay không.

Những điều bạn cần biết về niềng răng thẩm mỹ 2

2. Niềng răng không chỉ làm răng thẳng, đều và đẹp.

Đa số mọi người khi nhắc đến niềng răng thẩm mỹ thường nghĩ ngay tác dụng của nó là làm đẹp mà í tai biết rằng niềng răng còn làm chuẩn khớp cắn. Làm đẹp quan trọng nhưng khớp cắn còn quan trọng hơn. Khớp cắn chính là việc khi bạn cắn răng lại thì hàm trên và hàm dưới phải khít với nhau. Việc chuẩn khớp cắn sẽ giúp bạn phát âm chuẩn, không gây đau khi nhai cắn và giúp loại bỏ triệu chứng nhức thái dương hàm TMJ.

Những điều bạn cần biết về niềng răng thẩm mỹ 3

3. Mất răng có ảnh hưởng đến việc niềng răng không?

Việc mất răng có ảnh hưởng đến việc niềng răng hay không thì cần phải xem xét vị trí răng bạn bị mất. Trong vài trường hợp mất răng sẽ làm tăng thời gian niềng răng (không đáng kể) hoặc bạn sẽ phải nhổ thêm răng để cân chỉnh lại số lượng răng cần làm thẳng (trường hợp nhổ răng không nhiều, chỉ những trường hợp bất đắc dĩ mới phải nhổ).

Những điều bạn cần biết về niềng răng thẩm mỹ 5

4. Niềng răng có đau không?

Trong 2- 3 tháng đầu niềng răng bạn sẽ có cảm giác ê răng, khó chịu, chủ yếu là do có vật cụ trong miệng. Tuy nhiên sau 2- 3 tháng đó, khi bạn đã quen rồi thì sẽ thoải mái hơn, răng bạn còn đau thì có thể dùng các biện pháp giảm đau. Lúc này bạn sẽ thấy răng đều, đẹp, khả năng ăn nhai tốt hơn rõ rệt.

 

Những điều bạn cần biết về niềng răng thẩm mỹ 4

5. Ăn uống trong khi niềng răng

Trong những tuần đầu niềng răng, bạn chỉ nên sử dụng các thực phẩm mềm để không ảnh hưởng đến răng được niềng và tránh đau. Bạn phải duy trì thói quen ăn này cho đến khi hết khó chịu hoặc đau do việc niềng răng.

Ngoài ra, bạn cũng cần tránh các thực phẩm có độ ngọt cao, các loại chứa nhiều đường, tinh bột vì nó sẽ sinh ra axit gây sâu răng, phát triển các bệnh về lợi.

Những điều bạn cần biết về niềng răng thẩm mỹ 6

6. Vệ sinh và chăm sóc răng cẩn thận

Trong quá trình niềng răng, đeo niềng bạn cần phải vệ sinh răng miệng kĩ hơn bình thường, bởi khi đó răng rất dễ bám thức ăn ở khu vực niềng gây hôi miệng, cao răng cũng như các bệnh về sâu răng, nướu. Bạn cần phải dùng chỉ nha khoa lấy thức ăn thừa rồi sau đó mới đánh răng lại cẩn thận. Quá trình này bạn cần phải đặc biệt lưu tâm, tránh để tình trạng niềng răng xong lại phải chữa các bệnh khác về răng.

khám tư vấn răng miệng miễn phí tại Medita