Tìm hiểu 6 dạng sai lệch khớp cắn cơ bản

Đăng bởi HRV CSKH vào lúc 2020-04-10

Sai lệch khớp cắn ảnh hưởng đến sự cân đối trên khuôn mặt đồng thời ảnh hưởng không nhỏ đến chức năng ăn nhai. Vậy khớp cắn là gì và có mấy loại sai lệch khớp cắn cơ bản?

Khớp cắn là sự tương quan giữa hai hàm. Hàm răng đẹp có khớp cắn chuẩn là hàm răng có sự tương quan cân đối giữa răng hàm trên và răng hàm dưới. Không phải ai cũng có hàm răng tiêu chuẩn, mong muốn. Răng có thể mọc không đúng, lệch lạc, khấp khểnh, có các hiện tượng như móm, vẩu, chen chúc,…những hiện tượng này được gọi là sai khớp cắn.

6 DẠNG SAI LỆCH KHỚP CẮN CƠ BẢN 

6 dạng sai lệch khớp cắn

1. Sai lệch khớp cắn loại 2 - Khớp cắn hô, vẩu (Protruded teeth)

🔰 Biểu hiện:
+ Ở góc nhìn thẳng và nhìn nghiêng, có thể thấy sự lệch trong tương quan phần trán, mũi và cằm.
+ Nhóm răng trước hàm trên che khuất hoàn toàn nhóm răng trước hàm dưới nhưng cách xa nhau.

2. Sai lệch khớp cắn loại 3 - Khớp cắn ngược hay móm (Underbite)

Là sai khớp cắn loại 3 theo phân định của ngành y khoa. Đây là loại sai lệch khớp cắn nghiêm trọng vì không chỉ khiến khuôn mặt mất cân đối mà còn tác động xấu tới cử động của hàm.

🔰 Biểu hiện:
+ Người bị khớp cắn ngược thường có xương hàm dưới phát triển quá dài, đưa ra trước quá mức, trong khi đó xương hàm trên lại quá ngắn cụp vào trong.
+ Khi nhìn nghiêng chúng ta có thể thấy môi dưới chìa hẳn ra so với môi trên, trường hợp bị nặng thì cằm cũng bị chìa hẳn ra mà hay gọi là “mặt lưỡi cày”.
+ Nhóm răng trước hàm dưới trùm lên nhóm răng trước của hàm trên.

3. Khớp cắn hở (Open bite)

Người bị trường hợp này do hồi nhỏ có tật đẩy lưỡi hay mút ngón tay, cắn bút. Tật này làm khẩu hình miệng bị biến dạng dẫn đến cắn hở.

🔰 Biểu hiện:
+ Nhóm răng trước của hai hàm không chạm nhau, có thể nhìn thấy đầu lưỡi qua khe hở khi giao tiếp.
+ Tương quan giữa trán, mũi và cằm bình thường nhưng trong trường hợp vẩu thì sự tương quan sẽ thay đổi.
Những người khớp cắn hở thườn gặp khó khăn trong việc cắn xé thức ăn, nên chỉnh nha để làm mất khoảng hở này.

4. Khớp cắn đối đầu (Edge to edge bite)

Khớp cắn đối đầu thực chất là một dạng của khớp cắn ngược nhưng ở mức độ nhẹ hơn. Thông thường những người bị khớp cắn đối đầu sẽ gặp nhiều khó khăn trong quá trình ăn nhai và sinh hoạt do khớp cắn không tiếp xúc với nhau.

🔰 Biểu hiện:
+ Tương quan giữa 3 phần trán, mũi và cằm có thể bị lệch và cũng có thể bình thường.
+ Nhóm răng trước 2 hai hàm chạm với nhau ở mặt nhai trong trạng thái nghỉ bình thường.

Người bị sai khớp cắn ngược nên được điều trị chỉnh nha để đưa nhóm răng trước hàm trên ra ngoài, chùm lên nhóm răng trước hàm dưới. Các này làm cho khoảng hở giữa hai nhóm răng khép lại giúp việc ăn uống dễ dàng hơn.

5. Khớp cắn sâu (Deep bite)

🔰 Biểu hiện:
+ Sự bất cân đối của hàm trên và dưới, tạo nên sự tương quan không hài hòa, khiến hàm dưới “lọt thỏm” và khuất sâu ở trong hàm trên.
+ Nhóm răng trước hàm trên chùm khuất lấy khóm răng trước hàm dưới.
+ Hai nhóm răng này có thể chạm nhau cũng có thể không.

6. Khớp cắn chéo (Cross bite)

🔰 Biểu hiện:
+ Đường trục nối từ mũi qua khe của hai răng cửa chính hàm trên và hàm dưới là một đường gấp khúc.
+ Các răng bị xô lệch, cái chìa ra ngoài, cái thụt vào trong gần như không theo trật tự, không rõ là vẩu hay móm.
+ Biểu hiện rõ khi cười.

Cách để điều trị sai lệch khớp cắn

Phương pháp điều trị sai lệch khớp cắn phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay là niềng răng thẩm mỹ. Niềng răng hay chỉnh nha giúp đưa các nhóm răng về với đúng vị trí mong muốn, căn chỉnh khớp cắn và tạo sự cân đối cho khuôn mặt. Ngoài ra, chỉnh nha khác với các phương pháp điều trị khác là chỉnh nha giúp bảo toàn tối đa răng thật.

Hãy #inbox hoặc gọi #hotline để Medita tư vấn và đồng hành cùng bạn trên hành trình chăm sóc nụ cười tự nhiên, duyên rạng ngời nhé!Chia sẻ với bạn bè

Tags

niềng răng niềng răng invisalign invisalign niềng răng vô hình invisalign quy trình niềng răng invisalign máy acceledent niềng răng thẩm mỹ chăm sóc răng miệng lưu ý khi niềng răng Niềng răng không đau chỉnh nha niềng răng mắc cài địa chỉ niềng răng invisalign uy tín nhakhoamedita niềng răng không nhổ răng niềng răng móm niềng răng trả góp quy trình chuẩn quốc tế ưu điểm của invisalign bảo vệ răng miệng kiến thức nha khoa nha khoa medita niềng răng trong suốt trẻ em Khám định kỳ vệ sinh răng miệng niềng răng invisalign trả góp địa chỉ niềng răng uy tín ở Hà Nội niềng răng giá rẻ niềng răng cho trẻ em niềng răng thưa quy trình niềng răng dịch vụ thẩm mỹ răng răng sứ thẩm mỹ trám răng thẩm mỹ niềng răng Invisalign mọc răng niềng răng trên 30 tuổi niềng răng hô niềng răng vẩu niềng răng mặt trong lấy dấu hàm độ tuổi niềng răng nhổ răng trước và sau niềng răng trước và sau khi niềng răng thói quen xấu khi niềng răng niềng răng trẻ em Niềng răng invisalign lợi ích của niềng răng tăng tốc niềng răng niềng răng mắc cài sứ niềng răng mắc cài kim loại niềng răng mắc cài mặt lưỡi giá niềng răng mắc cài niềng răng mắc cài pha lê giá niềng răng mắc cài sứ giá niềng răng niềng răng vô hình bệnh lý răng miệng giá niềng răng móm Địa chỉ niềng răng uy tín ở Đống Đa Quy trình niềng răng móm niềng răng một hàm acceledent Niềng răng Chụp phim
Hiển thị tất cả kết quả cho ""