Giỏ hàng

Những số liệu “vui mà thật” về răng miệng

Có không ít những nghiên cứu khoa học được các nhà khoa học thực hiện một cách chi tiết, công phu để rồi khi công bố thì người xem cũng chỉ biết gật đầu công nhận và thấy thật “ngớ ngẩn, điên rồ”. Hãy cùng Nha khoa Medita xem 10 số liệu “vui mà thật” về răng miệng do các nhà khoa học tổng hợp lại nhé!

Có không ít những nghiên cứu khoa học được các nhà khoa học thực hiện một cách chi tiết, công phu để rồi khi công bố thì người xem cũng chỉ biết gật đầu công nhận và thấy thật “ngớ ngẩn, điên rồ”. Hãy cùng Nha khoa Medita xem 10 số liệu “vui mà thật” về răng miệng do các nhà khoa học tổng hợp lại nhé!

nhung-so-lieu-vui-ma-that-ve-rang-mieng

  1. 1,0 tới 1,5 lít là lượng nước bọt trung bình chúng ta sản xuất ra hàng ngày. Tức là trong suốt cuộc đời, chúng ta có thể sản xuất ra tới 25.000 – 35.000 lít nước bọt. Nói vui thì nếu bạn chăm chỉ nhổ nước bọt vào bể bơi (và không tính tới chuyện bị bốc hơi, bị lau mất,…) thì hết 1 đời bạn sẽ làm đầy được tới 2 bể bơi đó!
  2. Bạn không nên để bàn chải đánh răng ở gần bồn cầu (dù phần lớn chúng ta đều để như thế) vì khi dội nước bồn cầu, các hạt nước có thể bắn ra xa khoảng 2m!
  3. Nếu bạn thích uống nước ngọt và chăm chỉ uống mỗi ngày ít nhất 3 ly thì sẽ có nguy cơ bị sâu răng tới 62% so với người không uống. Thế nên hãy vì sức khỏe của bản thân mà thay những đồ uống có hại đó bằng một ly nước lọc hay ly sữa thì sẽ tuyệt vời hơn rất nhiều đó!
  4. Năm 1994, ở Tây Virginia có một tù nhân đã bện một sợi thừng để trèo lên tường nhà tù và trốn thoát bằng chỉ nha khoa. Vâng, chỉ nha khoa đương nhiên là rất chắc chắn nhưng là để làm sạch kẽ răng chứ không phải để trốn trại. Và theo thống kê thì 35% những người không sử dụng chỉ nha khoa có khả năng bị mất răng.
  5. Cứ khoảng 3 tháng 1 lần bạn nên thay bàn chải đánh răng, và sau mỗi đợt ốm cũng nên thay bàn chải. Bởi vi khuẩn gây bệnh có thể bám lại trên bàn chải, gây nên nhiều bệnh hơn cho bạn.
  6. Khoáng chất cứng nhất trong cơ thể con người chính là men răng, ở thang độ cứng Mohs là 5 (kim cương đầu bảng có độ cứng: 10; bạch kim, sắt có độ cứng: 4,5). Tuy nhiên dù nó có cứng thế nào thì cũng đừng lấy răng mở nắp chai nhé bạn.
  7. Ở Tế Nam (Trung Quốc) có một cụ bà 74 tuổi tên Vương Tiểu Bối dùng răng kéo được chiếc xe tải nặng 4,2 tấn. Ở Hòa Nam, Ứng Hòa, Hà Tây nước ta có anh Đỗ Đăng Thụ (22 tuổi) có thể kéo chiếc xe tải có 30 người ngồi trên đó, nặng tới 5 tấn. Dù sao thì đó cũng là chuyện “kì lạ” nên chúng tôi không khuyến khích các bạn học theo kẻo mất cả hàm răng, tốn tiền để phục hồi lắm đó. Răng là để nhai, phát âm và cười cho đẹp thôi nhé ^^.
  8. Bạn phải sử dụng tới hàm răng trong ít nhất là 70 năm nên là nếu chẳng may nó bị rụng mất thì sẽ là sự thiếu sót lớn trong cuộc đời bạn. Vậy nên cứ mỗi 6 tháng 1 lần hãy đi khám răng nhé! Máy móc còn cần bảo trì thì nói gì tới răng người.
  9. Tạp chí Time đã đưa khảo sát và cho ra kết quả là 59% người Mỹ muốn có một cuộc hẹn làm răng hơn là ngồi nói chuyện điện thoại di động với ai đó. Chà, khảo sát này nghe có vẻ kì lạ nhưng mà cũng chứng tỏ vấn đề răng miệng được quan tâm khá nhiều ở Mỹ.
  10. Có hơn 75% số người Mỹ bị bệnh về nướu răng. Thế nên phần lớn những người trên 35 tuổi sẽ có răng lung lay, rụng dần. Tin tốt là bệnh về nướu răng có thể chữa được nếu bạn tìm tới một cơ sở nha khoa uy tín để khám và trị bệnh.