Giỏ hàng

Bệnh răng miệng trẻ dưới 3 tuổi thường mắc phải


Trẻ phát triển rất nhanh ở giai đoạn từ 0-3 tuổi nhưng đây cũng là khoảng thời gian mà trẻ dễ mắc bệnh và bị tổn thương nhiều nhất, trong đó có các bệnh về răng miệng. Cùng Medita tìm hiểu một số vấn đề mà trẻ dưới 3 tuổi thường mắc phải qua bài viết này nhé!


Một số vấn đề mà trẻ dưới 3 tuổi thường mắc phải

1. Răng sơ sinh

Tỉ lệ trẻ có răng mọc ngay từ khi lọt lòng mẹ là 1/2000 – tuy không quá cao nhưng các bậc phụ huynh cũng cần chú ý. Bởi việc có răng ngay từ khi lọt lòng có thể do sự sai lạc về vị trí mầm răng từ giai đoạn bào thai. Răng sơ sinh thường sẽ được các bác sĩ chỉ định nhổ thay vì giữ vì nó sẽ gây khó khăn cho trẻ khi bú, răng yếu dễ bị rụng ra gây hại cho bé.

2. Nanh sữa

Tỉ lệ trẻ sơ sinh có nanh sữa thường là 75%. Nanh sữa thực chất là những chiếc răng nhỏ, nằm thành từng đám hoặc rời rạc trên bờ lợi, xương hàm hay niêm mạc khẩu cái, kích thước từ 1 đến 3 mm. Thường thì nanh sữa sẽ tự vỡ và khiến trẻ khó chịu, biếng ăn. Để tránh tình trạng đó, bạn cần đưa trẻ tới nha sĩ khám và chích nanh trước.

3. Giai đoạn mọc răng sữa

Bệnh răng miệng trẻ dưới 3 tuổi

Từ 3 tháng tuổi trở đi, nếu có những dấu hiệu này xuất hiện thường xuyên ở trẻ: sốt, khó ngủ, chán ăn, quấy khóc, gặm nhấm đồ, chảy nước dãi… thì chứng tỏ bé đang mọc răng sữa. Tùy bé, tùy môi trường và chế độ ăn uống mà tuổi mọc răng sẽ khác nhau. Vì thế bố mẹ cần chú ý theo dõi tình trạng của bé, nếu thấy có biểu hiện lạ cần đưa tới bác sĩ để kiểm tra ngay. Đặc biệt là phải vệ sinh răng miệng thường xuyên cho bé.

Bé trai thường mọc răng chậm hơn bé gái và trong vòng 3 năm đầu tiên thường sẽ mọc hết 20 chiếc răng sữa.

Các bệnh lý thường gặp

1. Sâu răng

Bệnh răng miệng trẻ dưới 3 tuổi

Các lỗ sâu có thể xuất hiện ở bất cứ mặt nào trên răng của trẻ. Vì thế bố mẹ cần phải kiểm tra kĩ xem con mình có lỗ sâu nào trên răng không để đưa tới bác sĩ kiểm tra và chữa trị thích hợp.

2. Sâu răng gây biến chứng tủy

Những lỗ sâu không được hàn sớm sẽ gây biến chứng tủy, làm trẻ bị sốt, không ăn được, đau răng,… Khi đi tới tình trạng này, bố mẹ cần đưa con tới ngay bệnh viện hay các phòng khám nha khoa để chữa trị ngay trước khi bị biến chứng nặng hơn, gây nên các ảnh hưởng xấu tới răng vĩnh viễn sau này.

3. Viêm lợi

Ở độ tuổi 0-3 tuổi, các bé chưa được bố mẹ quan tâm nhiều tới vệ sinh răng miệng nên dễ bị viêm lợi, xuất hiện các biểu hiện như sốt cao, bỏ ăn, quấy khóc, hơi thở hôi,…

4. Chấn thương răng

Bệnh răng miệng trẻ dưới 3 tuổi

Các bé từ 0-3 tuổi thường chưa có ý thức tự bảo vệ mình, đặc biệt lại vô cùng hiếu động nên những tổn thương răng miệng xảy ra sau mỗi lần ngã, đập mặt vào bàn ghế,… là chuyện không phải hiếm có. Bố mẹ cần kiểm tra xem con mình khi ấy có bị tổn thương gì không, kể cả vùng miệng. Nếu thấy bất cứ bất thường nào như răng rụng, chảy máu, lợi sưng tấy,… cần đưa trẻ đi cấp cứu kịp thời ở các cơ sở y tế. Tuyệt đối không được tự chữa, gây nhiễm trùng cho trẻ.

Những năm đầu đời của trẻ vô cùng quan trọng. Hãy bảo vệ sức khỏe răng miệng của bé ngay từ khi mới lọt lòng! Nếu thấy con có dấu hiệu của các bênh lý trên, hãy đưa ngay con đi khám nha khoa để chắc chắn rằng con có một sức khỏe răng miệng tốt. 

Địa chỉ nha khoa uy tín ở Hà Nội