Dùng tăm xỉa răng - thói quen cần thay đổi

Đăng bởi HRV CSKH vào lúc 2019-06-04

Như một thói quen hàng ngày, mỗi khi dùng bữa xong, rất nhiều người trong số chúng ta luôn dùng tăm để xỉa răng. Nhưng, thói quen tưởng chừng vô hại đó lại mang đến những hậu quả khôn lường.


Cây tăm tre là vật dụng đã quá quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Từ xưa đến nay, hộp tăm với cây tăm luôn xuất hiện sau bữa cơm gia đình cho đến các bữa ăn ở nhà hàng, khách sạn… Chúng ta dùng tăm để xỉa các thức ăn còn mắc ở các kẽ răng. Nhưng, đó chính là một việc làm vô cùng tai hại !

 

dùng tăm xỉa răng


Tại sao lại không nên dùng tăm tre để xỉa răng?


Khi ăn, các thức ăn mềm, dẻo… sẽ dễ dàng mắc kẹt vào các kẽ răng, gây ra cảm giác khó chịu. Mọi người dùng tăm để “chọc” các thức ăn ấy ra khỏi nơi kẹt. Do không xuyên qua được khe hẹp giữa 2 răng, chúng ta tìm cách xỉa qua phần cổ răng (phần tiếp giáp giữa răng và nướu). Chỗ này có 1 cái khe hình tam giác, được lấp đầy bởi mô mềm gọi là nhú lợi. Do đầu tăm có kích cỡ lớn hơn các kẽ răng nên việc này sẽ làm các khe răng ngày càng thưa ra. Việc này dẫn tới thức ăn sẽ dễ dàng mắc kẹt lại khe răng hơn, và chúng ta lại dùng tăm để xỉa… Cứ thế tạo thành một vòng tuần hoàn lợi ít – hại quá nhiều !

dùng tăm xỉa răng


Tác hại của việc dùng tăm tre xỉa răng thường xuyên

Việc dùng tăm xỉa răng có thể khiến bạn gặp phải những rắc rối lớn. Xỉa răng bằng tăm sẽ gây tổn thương lợi và xương răng, ngoài ra thói quen này còn gây ra các bệnh răng miệng khác. Do răng thưa nên thức ăn sẽ dễ dàng bám ở các khe hở này, lâu ngày sẽ gây ra các bệnh răng miệng như sâu răng, viêm nướu, gây hôi miệng… Khi viêm nướu kéo dài sẽ ảnh hưởng đến lưu lượng máu tuần hoàn, có thể gây ra suy giảm chức năng nhận thức. Bên cạnh đó, cũng có không ít những sự việc đau lòng hi hữu xảy ra khi trẻ em sử dụng tăm xỉa răng. Đã có trẻ do mải chơi đùa, bắt chước bố mẹ đã nuốt tăm vào bụng; có thể nguy hiểm đến tính mạng.

tăm xỉa răng


Nên thay thế tăm tre bằng tăm nước hoặc chỉ nha khoa

Thức ăn mắc kẹt tại các khe răng chúng ta hoàn toàn có thể dùng máy tăm nước hoặc chỉ nha khoa để loại bỏ chúng. Chỉ nha khoa mềm, đủ nhỏ để không gây tổn thương đến lợi và xương răng. Vì sức khỏe răng miệng, hãy bỏ ngay thói quen sử dụng tăm trẻ để xỉa răng bạn nhé.


Chia sẻ với bạn bè

Tags

bảo vệ răng miệng Chế độ ăn uống kiến thức nha khoa Khám định kỳ nhakhoamedita dịch vụ thẩm mỹ răng chỉnh nha chữa đau răng bọc răng thẩm mỹ bọc răng sứ chăm sóc răng miệng cách làm trắng răng tự nhiên lưu ý khi niềng răng nha khoa medita trám răng thẩm mỹ lấy cao răng invisalign ưu điểm của invisalign vệ sinh răng miệng niềng răng invisalign lấy dấu hàm implant điều trị tủy răng tẩy trắng răng làm trắng răng tướng răng miệng hàn răng sữa trám răng niềng răng niềng răng mắc cài trám răng sâu niềng răng không nhổ răng niềng răng mắc cài sứ niềng răng mắc cài mặt trong niềng răng móm Niềng răng không đau niềng răng trả góp quy trình chuẩn quốc tế quy trình niềng răng nhổ răng khôn răng số 8 mọc răng răng sứ thẩm mỹ chữa hôi miệng hàn răng nhổ răng nhổ răng sửa niềng răng thẩm mỹ niềng răng khi mang thai chảy máu chân răng trẻ em niềng răng mặt trong niềng răng trong suốt niềng răng giá rẻ niềng răng trẻ em Niềng răng trẻ em niềng răng cho trẻ em niềng răng hô niềng răng vẩu implant nha khoa nhổ răng sữa thẩm mỹ răng sứ miễn phí niềng răng thưa răng thưa răng hô răng vẩu quy trình niềng răng móm móm cách chữa răng móm Niềng răng địa chỉ niềng răng uy tín ở Hà Nội niềng răng Invisalign trả góp niềng răng không mắc cài trả góp
Hiển thị tất cả kết quả cho ""