Cùng Medita lật ngược dòng lịch sử để chiêm ngưỡng chiếc răng giả đầu tiên

Đăng bởi HRV CSKH vào lúc 2019-06-04

Cách đây hàng ngàn năm, con người đã phát minh ra được chiếc răng giả đầu tiên. Những chiếc răng này thường được làm bằng vàng hoặc bằng xương động vật rồi gắn vào bên cạnh những chiếc răng thật. Chính sự khác biệt trong chất liệu quyết định độ bền của những chiếc răng.

Răng giả xuất hiện lần đầu tiên là do người Etrusca làm nên. Với người giàu có thì răng giả được làm bằng vàng. Có với một số người thì thích sử dụng răng làm từ các chất liệu quý hiếm khác như: bạc, đá mã não, xà cừ.

Thực tế con người từng nghiên cứu để dùng những chiếc răng thật thay thế cho răng bị rụng đi nhưng nó lại không chắc chắn và có thể gây viêm nhiễm trong miệng. Răng thật được lấy từ răng của người chết hoặc người nghèo và nó thường được bán cho người không có nhiều tiền mua răng giả.

Để định vị được chiếc răng giả trong miệng, con người ta dùng lò xo. Chỉ cần gắn một chiếc đế trên đó rồi dán răng giả vào. Và đương nhiên chiếc răng giả với lò xo này đôi khi phản chủ, nhảy vọt ra khỏi miệng.

lịch sử phát triển răng giả 1

Nhưng điều thú vị là cái nhược điểm đó đã từng cứu sống một nhà truyền đạo trên đảo Fiji. Ông bị thổ dân đuổi đán do họ nghĩ ông là kẻ truyền những giáo lý của quỷ, không được phép ở lại đảo. Ông chạy tới một căn lều và sắp bị thổ dân giết chết. Ngay lúc này hàm răng giả trong miệng ông rơi ra khiến đám thổ dân nghĩ ông là một phù thủy có phép thuật, tha chết và để ông rời đi.

Vào đầu thế kỷ 19, có một nha sĩ nghiên cứu và cho rằng việc sử dụng răng giả gắn vào lò xo là không cần thiết. Vốn chỉ cần một ít keo cùng với sức hút chân không là có thể gắn được hàm răng giả chặt vào lợi. Đây là một phát kiến lớn nhưng để thực hiện thì thời đó vẫn chưa làm được.

Thời xưa, người ta mang răng giả vì lấp khoảng trống. Không có răng giả, gương mặt người mất răng sẽ bị biến dạng, mặt bị lõm vào, kiểu mồm móm mém khó coi. Nhưng mỗi khi ăn, họ bỏ răng giả ra để bớt vướng víu do răng giả vốn không được gắn chặt vào lợi. Còn ngày nay, chúng ta dùng răng giả ngoài vấn đề thẩm mỹ còn nghiền và tiêu hóa thức ăn mỗi ngày.

lịch sử phát triển răng giả 2

Charles Goodyear phát minh về cao su lưu hóa đã giúp cho ngành nha khoa ứng dụng được vào để làm miếng đế răng, giúp cho giá răng giả cũng giảm theo, giúp những người nghèo cũng có thể mua để sử dụng được.

Sau đó celluloid và một loại chất dẻo tổng hợp khác đã thay thế cao su lưu hóa trong việc làm miếng đế răng. Nhờ đó mà răng giả không còn ở hình thức ai cũng như ai nữa mà mỗi người sẽ được tạo những chiếc răng giả riêng khớp với khuôn miệng cùng màu sắc phù hợp với yêu cầu.

Và có lẽ bạn không biết rằng vị Tổng thống đầu tiên của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ là George Washington trong 67 năm cuộc đời mình, ông đã phải đeo răng giả tới 45 năm. Răng giả của ông được làm bằng ngà – một loại chất liệu được khá nhiều người đeo răng giả lựa chọn. Do ông bị dị ứng với ôxít thủy ngân nên bị rụng răng từ năm 20 tuổi và đến khi nhận vai trò tổng thống, ông gần như không còn chiếc răng nào.

Việc răng rụng dần khiến ông George Washington chịu khá nhiều đau đớn cùng kĩ thuật làm răng giả hồi đó chưa tân tiến như bây giờ nên việc đeo răng giả bằng ngà cũng khiến ông gặp khó khăn trong sinh hoạt, giao tiếp, đặc biệt là khi ông đang hùng biện trước dân chúng. Nếu ông có một hàm răng giả bằng sứ như những gì người Pháp đã phát minh ra thì có lẽ đã chẳng phải chịu nhiều đau đớn trong suốt một thời gian dài như vậy.

Nếu phát hiện bất kì vấn đề nào bất thường với hàm răng của mình, hãy đến nha khoa Medita để được thăm khám miễn phí!

khám tư vấn tình trạng răng miệng miễn phí tại nha khoa medita


Chia sẻ với bạn bè

Tags

kiến thức nha khoa bảo vệ răng miệng lưu ý khi niềng răng niềng răng nhakhoamedita cách làm trắng răng tự nhiên chăm sóc răng miệng mọc răng nhổ răng khôn nhổ răng chỉnh nha niềng răng mắc cài invisalign niềng răng mắc cài sứ niềng răng mắc cài mặt trong chữa đau răng răng số 8 răng hô răng vẩu niềng răng hô niềng răng vẩu quy trình niềng răng Chế độ ăn uống vệ sinh răng miệng răng thưa niềng răng thưa niềng răng trả góp ưu điểm của invisalign niềng răng invisalign trám răng sâu dịch vụ thẩm mỹ răng Khám định kỳ bọc răng thẩm mỹ lấy cao răng nha khoa medita trẻ em niềng răng thẩm mỹ niềng răng trong suốt bọc răng sứ thẩm mỹ răng sứ implant niềng răng mặt trong niềng răng không nhổ răng địa chỉ niềng răng uy tín ở Hà Nội niềng răng móm quy trình niềng răng móm răng sứ thẩm mỹ làm trắng răng chảy máu chân răng điều trị tủy răng tướng răng miệng Niềng răng không đau quy trình chuẩn quốc tế nhổ răng sửa chữa hôi miệng hàn răng implant nha khoa niềng răng khi mang thai nhổ răng sữa Niềng răng trẻ em móm cách chữa răng móm Niềng răng hàn răng sữa miễn phí tẩy trắng răng niềng răng cho trẻ em niềng răng Invisalign trả góp niềng răng không mắc cài trả góp trám răng thẩm mỹ niềng răng trẻ em lấy dấu hàm trám răng niềng răng giá rẻ
Hiển thị tất cả kết quả cho ""