3 ngộ nhận hài hước nhưng vô cùng tai hại về răng khôn

Đăng bởi HRV CSKH vào lúc 2019-06-04

Theo nghiên cứu cho biết, một trong những cách tạo ấn tượng đầu tiên hiệu quả nhất đó chính là nụ cười rạng rỡ và tươi tắn. Nụ cười tự tin không chỉ toát ra từ thần thái, mà còn được thể hiện ở hàm răng trắng, đều và khỏe mạnh. Ích lợi của răng khôn không nhiều nhưng những phiền toái, rắc rối mà nó mang lại thì không ít. Chính những lầm tưởng tai hại đến từ cái tên “răng khôn” đã trở thành chủ đề gây tranh cãi của giới y khoa về lợi ích của nó với sức khỏe răng miệng.

 1. Răng khôn khiến con người trở nên khôn ngoan hơn

Đây là hiểu nhầm lớn nhất về răng khôn. Răng khôn là chiếc răng hàm số 8 hay còn gọi là răng hàm lớn thứ 3, mọc cuối cùng khi con người trưởng thành, vì vậy gọi là răng khôn. Thông thường, tuổi mọc răng khôn của con người là 17 – 25 tuổi. Chữ “khôn” của nó không nói về vấn đề trí tuệ con người cũng không ảnh hưởng đến sự thông minh của chúng ta mà chỉ là sự “khôn lớn trưởng thành” mà thôi.

hiểu nhầm tai hại về răng khôn 1

Trên thực tế, răng khôn không thay thế cho bất kỳ răng sữa nào. Nó không bao giờ mọc trên bề mặt của nướu răng mà thường mọc sâu trong nướu và chiếc răng số 8 này sẽ tự mọc lên khi bạn đủ 17 tuổi. Tuy nhiên, khi hàm không đủ chỗ trống dành cho răng khôn, nó sẽ thường mọc lệch chèn vào răng bên cạnh hoặc mọc ngầm bên trong nướu. Đây chính là nguyên nhân khiến răng khôn là thủ phạm của các vấn đề về nướu và sức khỏe răng miệng.

2. Răng khôn thay thế cho răng sữa

Trên thực tế, răng khôn không thay thế cho bất kỳ răng sữa nào. Nó không bao giờ mọc trên bề mặt của nướu răng mà thường mọc sâu trong nướu và chiếc răng số 8 này sẽ tự mọc lên khi bạn đủ 17 tuổi. Tuy nhiên, khi hàm không đủ chỗ trống dành cho răng khôn, nó sẽ thường mọc lệch chèn vào răng bên cạnh hoặc mọc ngầm bên trong nướu. Đây chính là nguyên nhân khiến răng khôn là thủ phạm của các vấn đề về nướu và sức khỏe răng miệng.

Ngộ nhận về răng khôn

3. Nhổ bỏ răng khôn không gây hại gì

Đây là một ngộ nhận khá nghiêm trọng. Bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể người đều có nhiệm vụ nhất định của nó dù ít hay nhiều. Mặc dù răng khôn khá ít lợi ích và mọc chậm hơn so với các răng khác nhưng cũng không nên nhổ bỏ nếu răng khôn bạn mọc thẳng đúng chỗ. Vì răng khôn mọc đúng vị trí giúp trụ cầu cho khuôn hàm của bạn đầy đặn hơn, thực hiện tốt chức năng nhai, cắn, xé thức ăn. Nhất là khi răng hàm của bạn vì lý do nào đó mà biến mất thì răng khôn là sự thay thế hiệu quả.

4. Khi nào nên nhổ răng khôn: Nhổ bỏ ngay khi chúng vừa mọc lên?

Quả là một suy nghĩ nguy hiểm. Chúng ta chỉ nên nhổ răng khôn khi: răng mọc lệch hoặc ngầm đã gây biến chứng (đau, khít hàm, viêm sưng, sâu răng, răng chen chúc…). Khi ấy, răng khôn mọc trong cùng nên rất khó làm sạch, dễ là nơi tích tụ thức ăn gây hôi miệng và các vấn đề khác. Răng mọc lệch lạc ra khỏi khung hàm, không có tác dụng gì cho việc ăn nhai, gây trở ngại, khó khăn cho việc vệ sinh răng miệng. Hơn nữa nó sẽ xô đẩy những chiếc răng khác dễ dẫn đến tiêu xương răng và gây mất thẩm mỹ.

Tuy nhiên, người lớn tuổi, bệnh nhân mắc các bệnh tim, phổi, tiểu đường và máu nên được bác sĩ tư vấn và làm các xét nghiệm cần thiết trước khi quyết định nhổ răng, nhằm phòng các biến chứng nguy hiểm!

Mark Taiwan từng nói: “Loài người chỉ có một thứ vũ khí thực sự hiệu quả, đó là tiếng cười”. Nụ cười mang đến sự an nhiên, tình yêu và sức khỏe. Tuy nhiên, những ngộ nhận tai hại về “răng khôn” nói trên sẽ làm cho nụ cười của chúng ta trở nên rất gượng gạo. Hãy quan tâm nhiều hơn đến hàm răng của bạn, súc miệng và rửa sạch khoang miệng những nơi mà bàn chải không thể tác động tới, đặc biệt là dành thời gian kiểm tra sức khỏe răng miệng định kỳ để luôn sở hữu một nụ cười khỏe đẹp đúng nghĩa.

Để được chuẩn đoán sức khỏe răng miệng miễn phí, hãy liên hệ ngay với

Chuẩn đoán sức khỏe răng miệng miễn phí nha khoa meditaChia sẻ với bạn bè

Tags

bảo vệ răng miệng Chế độ ăn uống kiến thức nha khoa Khám định kỳ nhakhoamedita dịch vụ thẩm mỹ răng chỉnh nha chữa đau răng bọc răng thẩm mỹ bọc răng sứ chăm sóc răng miệng cách làm trắng răng tự nhiên lưu ý khi niềng răng nha khoa medita trám răng thẩm mỹ lấy cao răng invisalign ưu điểm của invisalign vệ sinh răng miệng niềng răng invisalign lấy dấu hàm implant điều trị tủy răng tẩy trắng răng làm trắng răng tướng răng miệng hàn răng sữa trám răng niềng răng niềng răng mắc cài trám răng sâu niềng răng không nhổ răng niềng răng mắc cài sứ niềng răng mắc cài mặt trong niềng răng móm Niềng răng không đau niềng răng trả góp quy trình chuẩn quốc tế quy trình niềng răng nhổ răng khôn răng số 8 mọc răng răng sứ thẩm mỹ chữa hôi miệng hàn răng nhổ răng nhổ răng sửa niềng răng thẩm mỹ niềng răng khi mang thai chảy máu chân răng trẻ em niềng răng mặt trong niềng răng trong suốt niềng răng giá rẻ niềng răng trẻ em Niềng răng trẻ em niềng răng cho trẻ em niềng răng hô niềng răng vẩu implant nha khoa nhổ răng sữa thẩm mỹ răng sứ miễn phí niềng răng thưa răng thưa răng hô răng vẩu quy trình niềng răng móm móm cách chữa răng móm Niềng răng địa chỉ niềng răng uy tín ở Hà Nội niềng răng Invisalign trả góp niềng răng không mắc cài trả góp
Hiển thị tất cả kết quả cho ""