Tại sao phải chụp hình, chụp phim, lấy dấu hàm khi niềng răng?

Đăng bởi HRV CSKH vào lúc 2019-07-14

Thu thập dữ liệu ban đầu trước khi niềng răng cực kỳ quan trọng cho bác sĩ và bệnh nhân. Việc thu thập dữ liệu đầu tiên là để giúp bác sĩ có cái nhìn tổng quan về tình trạng răng miệng của bệnh nhân, từ đó đưa ra quy trình và phác đồ trị liệu hợp lý.  

Không phải ai cũng biết lý do tại sao mình cần phải chụp hình, chụp phim và lấy dấu hàm khi niềng răng cũng như các loại phim, hình ảnh mình sẽ cần phải chụp. Nha khoa Medita sẽ giải thích cho bạn tầm quan trọng của việc chụp hình, chụp phim cũng như các loại phim, hình ảnh mà bác sĩ sẽ yêu cầu khi bắt đầu quá trình niềng răng.

Tại sao phải chụp hình, chụp phim và lấy dấu hàm?

Đối với niềng răng, bác sĩ cần lên phác đồ điều trị cụ thể, thời gian niềng răng, các giai đoạn dịch chuyển, tốc độ dịch chuyển của răng. Và để lên được phác đồ và lộ trình này, bác sĩ cần phải hiểu rõ đặc điểm xương hàm, số lượng răng, thế răng mọc để có thể đưa ra những nhận định và dự đoán được hướng dịch chuyển của răng trong tương lai khi tác động lực kéo.

Do đó, chỉ bằng cách chụp phim, chụp hình răng và lấy mẫu hàm mới giúp bác sĩ có những thông tin cần thiết. Ngoài ra, nếu không chụp phim thì bác sĩ không thể xác định được mức độ ổn định của khung xương hàm. Lý do vì khi niềng răng mà khung xương hàm chưa ổn định, bác sĩ sẽ cần tính toán linh động hơn bởi mỗi cá nhân sẽ có tốc động phát triển khác nhau. Bởi vậy, khi niềng răng, chụp phim được coi là một bước bắt buộc để lên phác đồ điều trị phù hợp với từng người.


Các loại phim, hình ảnh mà bạn cần chụp

1. Phim toàn cảnh:

Giúp chẩn đoán những vấn đề cần sự quan sát tổng thể về xương hàm. Phim toàn cảnh cho bác sĩ một cái nhìn trực quan nhất về xương hàm của bạn, xác định số răng đã mọc, mầm răng nếu có, xoang hàm, khớp thái dương hàm. Phim toàn cảnh hiện nay như một phim thường quy trong chỉnh nha bởi những ưu điểm và sự tiện lợi của nó.

  • Độ che phủ rộng lên các xương mặt và các răng
  • Tiện lợi khi thăm khám cho bệnh nhân
  • Thời gian chụp phim ngắn
  • Bệnh nhân cũng có thể dễ dàng hiểu phim toàn cảnh

Chụp hình, chụp phim khi niềng răng

2. Phim sọ nghiêng:

Được dùng để phân tích các góc độ về răng, xương, các chỉ số mô mềm. Dựa trên các thông số này mà bác sĩ có thể xác định hô, móm do xương hay do hàm mà đưa ra phương pháp điều trị hợp lý.

Chụp hình, chụp phim khi niềng răng


3. Dấu mẫu hàm:

Dấu mẫu hàm giúp lưu trữ lại tình trạng răng, khớp cắn trước khi điều trị. Đồng thời cũng là để bác sĩ xác định thời gian điều trị cho bệnh nhân. Đặc biệt với những bệnh nhân lựa chọn niềng răng Invisalign, việc lấy dấu mẫu hàm là vô cùng quan trọng, bác sĩ sẽ dựa trên mẫu hàm để làm khung Invisalign.

4. Hình chụp ngoài mặt:

Giúp bác sĩ phân tích thẩm mỹ khuôn mặt trước khi điều trị, so sánh với sau khi điều trị để đánh giá kết quả. Với một số trường hợp, bác sĩ sẽ dựa trên hình chụp ngoài mặt để phân tích nụ cười để lập kế hoạch điều trị.

5. Hình chụp trong miệng:

Giúp lưu lại các dữ liệu ban đầu của răng và khớp cắn, so sánh đối chiếu với kết quả sau cùng để đánh giá sự thay đổi. Có nhiều bệnh nhân sau khi niềng răng nói rằng cảm thấy không thấy có nhiều sự thay đổi, thế nhưng sau khi so sánh với hình ảnh chụp ban đầu, suy nghĩ đấy hoàn toàn thay đổi.

Chụp hình chụp phim khi niềng răng

Việc chụp phim, lấy dấu hàm tưởng như đơn giản nhưng nếu không thực hiện đúng thì sẽ ảnh hưởng đến quá trình niềng răng và kết quả cuối cùng.

Để tìm hiểu thêm về quy trình niềng răng chuẩn quốc tế ở nha khoa Medita, vui lòng inbox trực tiếp Fanpage Nha khoa Medita hoặc hotline: 09.66.88.66.22 để được các nha sĩ tư vấn trực tiếp.

Nha khoa MeditaChia sẻ với bạn bè

Tags

niềng răng niềng răng invisalign invisalign niềng răng vô hình invisalign quy trình niềng răng invisalign máy acceledent niềng răng thẩm mỹ chăm sóc răng miệng lưu ý khi niềng răng Niềng răng không đau chỉnh nha niềng răng mắc cài địa chỉ niềng răng invisalign uy tín nhakhoamedita niềng răng không nhổ răng niềng răng móm niềng răng trả góp quy trình chuẩn quốc tế ưu điểm của invisalign bảo vệ răng miệng kiến thức nha khoa nha khoa medita niềng răng trong suốt trẻ em Khám định kỳ vệ sinh răng miệng niềng răng invisalign trả góp địa chỉ niềng răng uy tín ở Hà Nội niềng răng giá rẻ niềng răng cho trẻ em niềng răng thưa quy trình niềng răng dịch vụ thẩm mỹ răng răng sứ thẩm mỹ trám răng thẩm mỹ niềng răng Invisalign mọc răng niềng răng trên 30 tuổi niềng răng hô niềng răng vẩu niềng răng mặt trong lấy dấu hàm độ tuổi niềng răng nhổ răng trước và sau niềng răng trước và sau khi niềng răng thói quen xấu khi niềng răng niềng răng trẻ em Niềng răng invisalign lợi ích của niềng răng tăng tốc niềng răng niềng răng mắc cài sứ niềng răng mắc cài kim loại niềng răng mắc cài mặt lưỡi giá niềng răng mắc cài niềng răng mắc cài pha lê giá niềng răng mắc cài sứ giá niềng răng niềng răng vô hình bệnh lý răng miệng giá niềng răng móm Địa chỉ niềng răng uy tín ở Đống Đa Quy trình niềng răng móm niềng răng một hàm acceledent Niềng răng Chụp phim
Hiển thị tất cả kết quả cho ""