Cẩm nang đặc biệt dành cho người đang niềng răng

Đăng bởi HRV CSKH vào lúc 2019-09-30

Sau khi niềng răng, có rất nhiều các yếu tố ảnh hưởng đến tiến trình và sự thành công của niềng răng sau này. Dưới đây là các lưu ý cần nhớ khi niềng răng để có một hàm răng đẹp, cười tự nhiên duyên rạng ngời.

Giảm đau nhức khi mới niềng răng

Thời gian đầu khi niềng răng, lợi của chúng ta sẽ rơi vào tình trạng đau nhức do đây là thời gian làm “làm quen” với các khí cụ mới được lắp vào răng chúng ta. Trong thời gian này, bạn hoàn toàn có thể sử dụng các phương pháp giảm đau, tuy nhiên cần lưu ý để không ảnh hưởng đến răng. Với các trường hợp đau nhức nhẹ, bạn có thể sử dụng nước muối ấm để giảm đau. Còn với các trường hợp đau nhức kéo dài, bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau theo chỉ định của nha sĩ.

Đánh răng đúng cách

Với những người đang mang niềng răng, việc đánh răng sẽ phức tạp hơn do móc cài, dây niềng, lò xo, các sợi chun cao su có thể giữ thức ăn và mảng bám lại trên răng, dần dần sẽ làm hại men răng, dẫn đến sâu răng, viêm nướu nếu không được làm sạch đúng cách. Chính vì vậy, bạn cần chú ý hơn đến việc làm sạch răng của mình bằng việc đánh răng đúng cách, sử dụng chỉ nha khoa, … để đảm bảo vệ sinh răng miệng.

Đánh răng đúng cách

Dưới đây là 5 TIPS vệ sinh răng miệng cho các bạn đang niềng răng:

  1. Đánh răng hàng ngày
  2. Sử dụng chỉ nha khoa sau mỗi bữa ăn
  3. Tránh sử dụng các sản phẩm làm trắng răng
  4. Sử dụng loại bàn chải đánh răng phù hợp
  5. Sử dụng nước súc miệng

Sử dụng thực phẩm mềm

Trong những tuần đầu tiên sau khi niềng răng, chúng ta chỉ nên dùng các loại thực phẩm mềm như các món luộc, cháo, sữa… để tránh gây tổn thương hay làm lệch, đứt niềng răng. Điều này đồng nghĩa với việc bạn cần tránh/ hạn chế các loại thực phẩm cứng, giòn hoặc cần một lực mạnh để nhau như xương, các loại củ, kẹo… Theo thời gian điều trị, khi niềng răng được thắt chặt hơn thì bạn có thể sử dụng các loại thực phẩm cứng, giòn nhưng bình thường.

Hạn chế các loại đồ ăn nhiều đường, đồ uống có gas

Hạn chế thực phẩm nhiều đường

Các loại thức ăn có đường và giàu tinh bột thường dễ sinh ra axit, dẫn đến sâu răng và các bệnh như viêm nướu, viêm lợi.. Do đó, bạn nên hạn chế những thực phẩm hay đồ uống chứa nhiều đường, tránh uống nhiều trà, và đặc biệt là các loại đồ uống có gas như nước ngọt… Ngoài ra, bạn không nên ăn kẹo cao su hay caramel vì chúng có thể gây hư dây thép, làm nẹp bị nong ra hoặc cong niềng răng của bạn.

Xử lý niềng răng bị lỏng lẻo

Đây là tình huống thường hay xảy ra với các bạn niềng răng. Chuỗi dây hoặc niềng răng có thể bị nhô ra do việc ăn uống, vệ sinh không đúng cách tạo mảng bám trên niềng răng, điều này gây kích thích khó chịu đến răng, lợi, môi…  Nếu trường hợp này xảy ra, các bạn hãy đến ngay phòng khám nha khoa của mình để kiểm tra, điều chỉnh và sửa chữa lại các “thiết bị” niềng răng.

Khám định kỳ với nha sĩ

Nha sĩ sẽ yêu cầu bạn đến khám định kỳ để kiểm tra tiến triển của răng và thực hiện các tùy chỉnh cần thiết. Trong những lần tái khám thì bác sĩ chỉnh nha sẽ thực hiện các bước điều trị theo dõi như thay thun buộc mắc cài (nếu có), thay dây cung mới, tạo khoảng, mài kẽ, tăng lực siết hàm,.. Việc khám định kỳ cũng là để bạn có thể hiểu rõ tình trạng răng miệng của mình, đảm bảo rằng bạn đang chăm sóc răng miệng của mình đúng cách.

Tìm hiểu thêm về Dịch vụ niềng răng ở nha khoa Medita, khách hàng vui lòng inbox qua Fanpage Nha khoa Medita hoặc hotline: 09.66.88.66.22 để được các nha sĩ tư vấn trực tiếp.

Chẩn đoán miễn phí ở MeditaChia sẻ với bạn bè

Tags

niềng răng niềng răng invisalign invisalign niềng răng vô hình invisalign quy trình niềng răng invisalign máy acceledent niềng răng thẩm mỹ chăm sóc răng miệng lưu ý khi niềng răng Niềng răng không đau chỉnh nha niềng răng mắc cài địa chỉ niềng răng invisalign uy tín nhakhoamedita niềng răng không nhổ răng niềng răng móm niềng răng trả góp quy trình chuẩn quốc tế ưu điểm của invisalign bảo vệ răng miệng kiến thức nha khoa nha khoa medita niềng răng trong suốt trẻ em Khám định kỳ vệ sinh răng miệng niềng răng invisalign trả góp địa chỉ niềng răng uy tín ở Hà Nội niềng răng giá rẻ niềng răng cho trẻ em niềng răng thưa quy trình niềng răng dịch vụ thẩm mỹ răng răng sứ thẩm mỹ trám răng thẩm mỹ niềng răng Invisalign mọc răng niềng răng trên 30 tuổi niềng răng hô niềng răng vẩu niềng răng mặt trong lấy dấu hàm độ tuổi niềng răng nhổ răng trước và sau niềng răng trước và sau khi niềng răng thói quen xấu khi niềng răng niềng răng trẻ em Niềng răng invisalign lợi ích của niềng răng tăng tốc niềng răng niềng răng mắc cài sứ niềng răng mắc cài kim loại niềng răng mắc cài mặt lưỡi giá niềng răng mắc cài niềng răng mắc cài pha lê giá niềng răng mắc cài sứ giá niềng răng niềng răng vô hình bệnh lý răng miệng giá niềng răng móm Địa chỉ niềng răng uy tín ở Đống Đa Quy trình niềng răng móm niềng răng một hàm acceledent Niềng răng Chụp phim
Hiển thị tất cả kết quả cho ""