Các khái niệm cơ bản trong chỉnh nha

Đăng bởi HRV CSKH vào lúc 2020-02-11

Các khái niệm cơ bản về chỉnh nha

1. Chỉnh nha hay chỉnh nha là gì?

Chỉnh nha hay còn gọi là niềng răng là một loại điều trị chuyên sâu của nha khoa, thuộc chuyên khoa chỉnh hình hàm mặt. Chỉnh nha giúp chẩn đoán và điều trị các tình trạng sai lệch khớp cắn do răng hoặc do cơ, do xương như răng chen chúc, khấp khểnh, răng hô móm khớp cắn chéo, tình trạng hô móm. Niềng răng thẩm mỹ không chỉ giúp làm thẳng răng mà còn giúp điều chỉnh khớp cắn. Ngày nay, chỉnh nha còn giúp dự đoán sự phát triển xương hàm mặt, từ đó bác sĩ có thể giúp điều trị sớm để bệnh nhân có được khuôn mặt thẩm mỹ và chức năng nhai hoàn thiện tối đa sau này.

2. Nguyên lý hoạt động của chỉnh nha

Hiểu một cách đơn giản là: khi chỉnh nha, răng sẽ di chuyển do có tác động lực bởi hệ thống niềng răng được gắn lên răng. Vậy lực tác động đấy là gì? 

- Đối với niềng răng mắc cài: Mắc cài là khí cụ gắn lên răng, mắc cài không tạo ra lực làm răng di chuyển. Lực tác động ở đây so do dây cung đàn hồi được trang bị ngay từ ngày đầu tiên, là thun kéo, lò xo, các ốc nong rộng hàm. 

- Đối với niềng răng Invisalign: Với khay niềng trong suốt, lực tạo ra do sự thay đổi của hình dạng khay tương thích với vị trí răng mong muốn được dự đoán trước trên phần mềm.

Khi có lực tác động, răng sẽ di chuyển khi còn dây chằng nha chu. Dây chằng nha chu là hệ thống kết nối giữa răng và sương. Khi chỉnh nha, lực tác động làm các tế bào quanh răng kích hoạt và quá trình tiêu xương cũng như tái tạo xương được kích thích. Răng di chuyển đến đâu thì bồi đắp xương đến đó. Điều này giúp đảm bảo răng của bạn vẫn di chuyển, vẫn nằm trong xương và sẽ bình thường sau khi chỉnh nha. Có một số trường hợp sau khi chỉnh nha bị tụt xương, tụt nướu, răng bị lung lay… nguyên nhân đa phần đến từ việc thiếu dinh dưỡng trong quá trình chỉnh nha.

3. Những điều bạn cần biết trước khi chỉnh nha

Chỉnh nha là gì? Chỉnh nha đau như thế nào? Cần khám gì trước khi chỉnh nha? Chế độ dinh dưỡng cần thiết trong khi chỉnh nha là như thế nào? Việc vệ sinh răng miệng có khó khăn gì không? 

Có vô vàn những điều bạn cần tìm hiểu và vô vàn câu hỏi sẽ xuất hiện trong đầu bạn khi bắt đầu có ý định chỉnh nha. Việc tìm hiểu trước là một quá trình quan trọng mà nhiều người bỏ qua bởi đây là thời gian cho bạn chuẩn bị tâm lý, sẵn sàng tâm thế trước khi bước vào quá trình chỉnh nha cũng như có sự chuẩn bị để đối mặt với những “vấn đề” sẽ xuất hiện. Chỉnh nha sẽ được chia ra làm 3 giai đoạn: tiền chỉnh nha, trong chỉnh nha và hậu chỉnh nha. Mỗi giai đoạn sẽ có những điều bạn cần phải biết. 

- Giai đoạn tiền chỉnh nha: 

 • Các khái niệm cơ bản trong chỉnh nha.
 • Các dạng sai lệch khớp cắn và nguyên nhân gây nên vấn đề này.
 • Độ tuổi nào phù hợp để chỉnh nha.
 • Các loại niềng răng hiện nay.
 • Khám lâm sàng trước niềng răng, bác sĩ sẽ kiểm tra những gì.
 • Nhổ răng trước khi niềng răng.
 • Làm quen với các khí cụ khi niềng răng.

- Giai đoạn chỉnh nha:

 • Lắp mắc cài.
 • Vệ sinh răng miệng trong quá trình chỉnh nha.
 • Dinh dưỡng trong khi chỉnh nha.
 • Khám định kỳ trong chỉnh nha.
 • Xử lý các vấn đề trong quá trình chỉnh nha.

- Giai đoạn hậu chỉnh nha:

 • Những việc đầu tiên bạn nên làm.
 • Tại sao lại cần phải đeo hàm duy trì khi chỉnh nha.

Chỉnh nha là một quá trình cần thời gian, công sức và sự phối hợp nhịp nhàng giữa bạn và bác sĩ. Điều quan trọng đầu tiên trước khi bắt đầu chỉnh nha chỉnh là chuẩn bị tâm lý, một khi bạn đã có một tâm lý sẵn sàng thì việc chỉnh nha sẽ vô cùng dễ dàng.

Nha khoa Medita, một địa chỉ niềng răng uy tín ở Hà Nội, là một phòng khám hàng đầu về chỉnh nha, chuyên cung cấp các dịch vụ về niềng răng thẩm mỹ. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cũng như để đặt lịch hẹn với bác sĩ, hãy liên hệ hotline 09.66.88.66.22 hoặc nhắn tin qua Fanpage Nha khoa Medita.


Chia sẻ với bạn bè

Tags

niềng răng niềng răng invisalign invisalign niềng răng vô hình invisalign quy trình niềng răng invisalign máy acceledent niềng răng thẩm mỹ chăm sóc răng miệng lưu ý khi niềng răng Niềng răng không đau chỉnh nha niềng răng mắc cài địa chỉ niềng răng invisalign uy tín nhakhoamedita niềng răng không nhổ răng niềng răng móm niềng răng trả góp quy trình chuẩn quốc tế ưu điểm của invisalign bảo vệ răng miệng kiến thức nha khoa nha khoa medita niềng răng trong suốt trẻ em Khám định kỳ vệ sinh răng miệng niềng răng invisalign trả góp địa chỉ niềng răng uy tín ở Hà Nội niềng răng giá rẻ niềng răng cho trẻ em niềng răng thưa quy trình niềng răng dịch vụ thẩm mỹ răng răng sứ thẩm mỹ trám răng thẩm mỹ niềng răng Invisalign mọc răng niềng răng trên 30 tuổi niềng răng hô niềng răng vẩu niềng răng mặt trong lấy dấu hàm độ tuổi niềng răng nhổ răng trước và sau niềng răng trước và sau khi niềng răng thói quen xấu khi niềng răng niềng răng trẻ em Niềng răng invisalign lợi ích của niềng răng tăng tốc niềng răng niềng răng mắc cài sứ niềng răng mắc cài kim loại niềng răng mắc cài mặt lưỡi giá niềng răng mắc cài niềng răng mắc cài pha lê giá niềng răng mắc cài sứ giá niềng răng niềng răng vô hình bệnh lý răng miệng giá niềng răng móm Địa chỉ niềng răng uy tín ở Đống Đa Quy trình niềng răng móm niềng răng một hàm acceledent Niềng răng Chụp phim
Hiển thị tất cả kết quả cho ""