Giỏ hàng

Tại sao trẻ em cần niềng răng?

Ở nước ngoài, một số trẻ em thường không thể chờ đợi cho tới khi đủ tuổi để được niềng răng. Mặc dù còn nhỏ tuổi, nhưng niềng răng cho trẻ em là việc rất quan trọng được nhiều người lớn và cả trẻ em quan tâm. Nhiều trẻ em coi niềng răng là một dấu hiệu cho thấy các bé đã bắt đầu bước vào tuổi niên thiếu, và chuẩn bị đầy đủ cho sức khỏe và ngoại hình cho tới khi bước vào tuổi trưởng thành. Ngoài ra, một số gia đình cho trẻ đi khám từ sớm đã được bác sỹ tư vấn về tình trạng răng của con mình: rằng răng có chiều hướng phát triển không tốt, và niềng răng từ sớm sẽ giúp cải thiện vấn đề này.

Tuy nhiên, ở Việt Nam, cho tới vài năm gần đây, các bậc cha mẹ mới bắt đầu nghĩ đến việc niềng răng cho con mình. Nhưng vẫn nhiều người lo ngại rằng có nên niềng răng trẻ em? Liệu niềng răng cho trẻ có là quá sớm? Nếu bạn đang lo ngại điều này thì bạn đang suy nghĩ quá nhiều rồi. Các bé con của thời hiện đại sẽ không lo ngại hay sợ hãi việc niềng răng đâu.

Tại sao trẻ em cần niềng răng?

Trẻ em có thể cần niềng răng vì bất kỳ lý do nào, bao gồm cả răng khểnh, răng bị chồng chéo hoặc răng quá chật, hoặc bị hô hay bị vẩu.

Đôi khi các vấn đề về răng và hàm có thể xảy ra do mất răng sữa quá sớm, bị tai nạn hoặc thói quen như mút ngón tay cái. Nhưng thường trẻ bị hô hay móm là do di truyền từ cha mẹ. Vì vậy nếu bạn hoặc ai đó trong gia đình bạn cần niềng răng hay đã niềng răng, có khả năng con bạn cũng sẽ như vậy.

Thông thường, nha sĩ của con bạn sẽ là người đầu tiên nhận thấy các vấn đề trong một lần khám định kỳ và khuyên bạn nên chỉnh nha cho con. Hoặc nếu bé nhà bạn được bác sỹ ở trường tư vấn niềng răng (thông thường ở nước ngoài, các bé sẽ được khám tổng quát định kỳ) và bác sỹ ở trường có thể khuyên phụ huynh cho bé đi gặp bác sĩ chỉnh nha chuyên nghiệp. Nha sỹ có thể quyết định liệu con bạn có thực sự cần niềng răng hay không và cách niềng nào là tốt nhất.

Không có độ tuổi nhất định nào được quy định để đưa bé đi khám nha khoa. Một số trẻ em đi khám nha khoa khi chúng 6 tuổi, một số trẻ đi khi khám chúng 10 tuổi và một số đi trong khi chúng ở tuổi thiếu niên. Ngay cả người lớn cũng có thể cần điều trị chỉnh nha. Nhiều bác sĩ chỉnh nha nói rằng trẻ em nên gặp bác sĩ chỉnh nha một khi răng vĩnh viễn bắt đầu mọc vào khoảng 7 tuổi. Ở tuổi này, các vấn đề như cắn không đều và quá đông sẽ trở nên rõ ràng. Tùy vào độ tuổi và tình trạng nhất định mà bạn có thể hỏi nha sỹ xem niềng răng trẻ em mất bao lâu?

Bắt đầu quá trình khám răng sớm không có nghĩa là em bé đó sẽ được niềng răng ngay lập tức. Nó chỉ có nghĩa là bác sĩ chỉnh nha sẽ có thể tìm ra vấn đề và quyết định thời gian tốt nhất để bắt đầu điều trị. Bạn có thể cho bé tới phòng khám nha khoa Medita - Địa chỉ niềng răng uy tín ở Hà Nội để được nha sỹ khám và tư vấn cho bé nhé.

Nha khoa Medita