Giỏ hàng

Phòng tránh bệnh răng miệng trong ngày kinh nguyệt

Nếu bạn nhổ răng trong những ngày kinh nguyệt thì sẽ đau hơn bình thường, hơn nữa máu cũng bị mất nhiều hơn, từ đó ảnh hưởng tới việc sinh hoạt cũng như sức khỏe của bạn.

Nếu bạn nhổ răng trong những ngày kinh nguyệt thì sẽ đau hơn bình thường, hơn nữa máu cũng bị mất nhiều hơn, từ đó ảnh hưởng tới việc sinh hoạt cũng như sức khỏe của bạn.

Sự liên quan giữa vấn đề răng miệng và kinh nguyệt

Trong những ngày bạn có kinh nguyệt, sức khỏe của các bạn sẽ bị ảnh hưởng do sự thay đổi của lượng hormone sinh dục. Vì thế mà trong những ngày này, bạn sẽ dễ bị ốm, gặp các vấn đề về xương khớp, tim mạch, răng miệng… hơn ở giới XY (nam giới).

bệnh răng miệng, ngày kinh nguyệt

Cân bằng nội tiết tố trong cơ thể vào những ngày đèn đỏ sẽ bị mất đi, ảnh hưởng tới estrogen – là chất tập trung nhiều ở mô nướu. Lượng estrogen thay đổi khiến mô nướu dễ bị vi khuẩn tấn công hơn và bạn dễ bị mắc bệnh răng miệng hơn.

Cụ thể là vào khoảng thời gian vài ngày trước khi bạn có kinh nguyệt, nồng độ estrogen trong cơ thể sẽ tăng lên so với bình thường, vì thế mà dễ gây tác động làm nướu bạn bị sưng và viêm. Vào giai đoạn nhạy cảm này, bạn đi nhổ hay khám răng rất dễ gây tổn thương nướu, làm nướu bị viêm nhiễm, chảy nhiều máu và đau hơn ngày thường.

Phòng tránh bệnh răng miệng trong ngày “đèn đỏ”

Thời gian có kinh nguyệt, các bạn nữ nên chú ý những điểm sau:

1. Không nhổ răng

Như đã nói bên trên thì thời kỳ “đèn đỏ” là khi nướu dễ bị tổn thương nên nhổ răng sẽ khiến nướu bị chảy máu nhiều, nguy cơ viêm nhiễm cao, ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng của bạn.

2. Vệ sinh răng miệng đúng cách

Không nên chải răng quá mạnh, chải mỗi ngày ít nhất 2 lần. Bạn cũng không nên sử dụng tăm mà nên dùng chỉ nha khoa để làm sạch răng, đồng thời kết hợp với súc miệng bằng nước muối loãng.

bệnh răng miệng, ngày kinh nguyệt

3. Có chế độ ăn uống khoa học

Bạn nên hạn chế sử dụng các thực phẩm ngọt, các chất kích thích, đồ có tính axit như: cafe, bia, rượu, chanh,… Chúng có thể gây hại cho răng, phá hủy men răng, làm răng dễ bị ngả màu, sâu, viêm,…

4. Nếu bị viêm nhiễm răng miệng thì nên tới bác sỹ sau khi hết kinh nguyệt

Vì thời gian kinh nguyệt đi khám răng rất dễ gây tác dụng ngược nên bạn cần chờ hết thời kỳ này rồi tới bác sỹ để khám và chữa trị kịp thời khi có những triệu chứng của bệnh răng miệng.