Giỏ hàng

Đâu là nguyên nhân của răng mọc lệch, răng khấp khểnh?

Răng lệch lạc, khấp khểnh, hô, móm là "trở ngại" của rất nhiều người trong đời sống và công việc. Hiện nay đã có giải pháp khắc phục nhưng để liệu có cách nào để ngăn ngừa được việc này hay không?

Câu trở lời là có. Và để có cách phòng ngừa chúng ta cần biết đến nguyên nhân, dưới đây là một sô nguyên nhân của vấn đề răng mọc lệch, khấp khểnh...

1. Do yếu tố di truyền

Di truyền là nguyên nhân đầu tiên của các vấn đề răng mọc lệch, răng khấp khểnh hay hô, móm. Một số trường hợp như bố, mẹ có răng khấp khểnh, răng hô, móm có thể dẫn đến việc con cái cũng sẽ gặp các vấn đề tương tự. Trong một số trường hợp khác, răng mọc lệch, chen chúc, khấp khểnh liên quan đến kích thước khuôn miệng của chúng ta. Một khuôn miệng, hàm quá nhỏ có thể khiến các răng phải mọc chen chúc.

2. Bị mất răng sữa sớm

Răng sữa có vai trò quan trọng trong việc giữ chổ để các răng ổn định có thể mọc đúng vị trí trên cung hàm. Khi răng sữa bị mất sớm sẽ dễ dẫn đến tình trạng răng mọc chen chúc, lệch lạc,...

3. Do việc chỉnh hình răng

Việc chỉnh hình răng như mão răng và làm cầu răng có thể gây áp lực lên răng và khiến chúng di chuyển. Chúng có thể ảnh hưởng đến khớp cắn của bạn, khiến các răng của bạn cắn với nhau.

4. Thói quen mút ngón tay

Thói quen xấu như mút ngón tay có thể tạo áp lực lên răng (tương tự như niềng răng) - khiến răng di chuyển sang một vị trí khác. Hậu quả điển hình của việc mút ngón tay thường xuyên là khớp cắn hở, tạo ra một khoảng cách giữa hàm trên và hàm dưới.

5. Bệnh nướu răng

Bất kỳ vấn đề liên quan đến nướu như chấn thương, bị nhiễm trùng, viêm… có thể gây ảnh hưởng đến răng của bạn. Bệnh nướu răng có thể khiến răng trở nên lỏng lẻo và thay đổi sự liên kết giữa các răng cũng như khớp cắn của bạn.

6. Tuổi tác

Thời gian cũng có thể ảnh hưởng đến vị trí răng của bạn. Khi chúng ta già đi đồng nghĩa với việc răng có xu hướng dịch chuyển về phía trước và trở nên đông đúc hơn. Trái ngược với niềm tin rằng răng khôn là nguyên nhân chính gây nên việc này. Nguyên nhân thực sự là xương hàm của bạn, mật độ xương giảm đi theo thời gian và thay đổi hình dạng, tạo điều kiện cho răng dịch chuyển về phía trước.


Chẩn đoán miễn phí ở Medita