Giỏ hàng

Chăm sóc răng miệng cho bé ngày Tết

Bánh, kẹo, nước ngọt có ga,... là những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết và cũng là những món được các bé yêu thích nhất. Nhưng những món đồ ngọt ấy tuy đẹp mắt, ngon miệng nhưng lại không hề tốt cho răng miệng của trẻ.

Bánh, kẹo, nước ngọt có ga,… là những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết và cũng là những món được các bé yêu thích nhất. Nhưng những món đồ ngọt ấy tuy đẹp mắt, ngon miệng nhưng lại không hề tốt cho răng miệng của trẻ.
cham-soc-rang-mieng-cho-be-ngay-tet-1

Sâu răng ở trẻ nhỏ

Các loại đường lactose, fructose, sucrose có trong các loại trái cây khô, mật ong, nướt ngọt, bánh, kẹo,… là thức ăn ưa thích của vi khuẩn gây sâu răng streptococcus. Vì thế trong những ngày Tết mà ăn nhiều bánh, kẹo, uống nước ngọt rồi vệ sinh răng miệng không cẩn thận thì trẻ rất dễ bị sâu răng.

Với trẻ còn nhỏ tuổi, răng sữa chưa thay hết thì càng dễ bị sâu hơn vì răng sữa chưa có cấu tạo bền chắc như răng vĩnh viễn, tủy cũng to hơn, dễ bị vi khuẩn xâm nhập và gây sâu răng. Sâu răng ở trẻ phát triển nhanh và gây đau nhiều hơn ở người lớn.

Hạn chế bánh kẹo và đồ ngọt

Trẻ nhỏ thường thích ăn đồ ngọt nhưng bạn không nên quá nuông chiều mà cho con mình ăn quá nhiều những thực phẩm không có lợi cho sức khỏe này. Càng ăn và uống nhiều đồ ngọt không những khiến con bạn dễ sinh chán ăn, béo phì mà còn bị sâu răng.

cham-soc-rang-mieng-cho-be-ngay-tet-2

Thay vì những đồ ngọt như bánh kẹo, nước ngọt có ga thì các bậc phụ huynh có thể cho con mình ăn nhiều hoa quả hơn. Sau khi ăn thì cần cho trẻ súc miệng ngay và khoảng 30 phút sau thì nên cho trẻ đánh răng cho sạch đường bám trên răng.

Tạo cho bé thói quen ăn uống lành mạnh

Các mẹ nên tập cho bé cách ăn những thực phẩm có nhiều chất xơ như rau, củ,… hay có nhiều vitamin như hoa quả thay vì mua bánh, kẹo cho bé ăn mỗi ngày.

cham-soc-rang-mieng-cho-be-ngay-tet-3

Vitamin C có trong bưởi, nhãn, đu đủ, rau ngót,… ngoài việc tăng đề kháng cho cơ thể thì còn giúp răng chắc khỏe, chống nhiễm khuẩn chân răng.

Vitamin D có trong ánh nắng mặt trời, trái cây, gan động vật, có công dụng trị bệnh còi xương, kích thích mọc răng ở trẻ.

Vitamin E có nhiều trong củ su hào, rau dền, dầu đậu nành, dầu mè,… góp phần duy trì sức khỏe cho răng.