Giỏ hàng

9 thói quen xấu ảnh hưởng sức khỏe răng miệng của trẻ

Trẻ nhỏ có không ít thói quen xấu có thể ảnh hưởng tới sức khỏe cả cơ thể nói chung và sức khỏe răng miệng nói riêng. Các bố, mẹ nếu không để ý và có các biện pháp nhắc nhở trẻ, giúp trẻ bỏ dần các thói quen xấu đó thì sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ sau này.

Hãy cùng Nha Khoa Medita tìm hiểu 9 thói quen xấu ảnh hưởng sức khỏe răng miệng của trẻ để có các biện pháp khắc phục phù hợp cho từng thói quen nhé:

1. Mút ngón tay, ngậm núm vú giả

9 thói quen xấu ảnh hưởng sức khỏe răng miệng của trẻ 1

Hầu như bé nào cũng có thói quen mút ngón tay hay ngậm núm vú giả nhưng thói quen này lại khiến cho hàm dưới và hàm trên của bé dễ bị lệch, răng và xương hàm phát triển lệch lạc, sau này răng trẻ sẽ không được đều, dễ bị hô (vổ).

2. Đẩy lưỡi

9 thói quen xấu ảnh hưởng sức khỏe răng miệng của trẻ 2

Đây cũng là thói quen dễ thấy ở trẻ nhỏ (thậm chí người lớn cũng có nhiều) và có thể gây ra tình trạng răng bị hô, răng thưa,…

3. Thở bằng miệng

9 thói quen xấu ảnh hưởng sức khỏe răng miệng của trẻ 3

Khi trẻ bị các vấn đề về đường hô hấp, bị khó thở sẽ thở bằng miệng. Khi ấy miệng sẽ dễ bị khô, răng dễ bị vi khuẩn tấn công và sâu.

4. Nghiến răng

9 thói quen xấu ảnh hưởng sức khỏe răng miệng của trẻ 4

Nếu trẻ bị căng thẳng, rối loạn thần kinh, đường tiêu hóa có vấn đề,… thường sẽ có tật nghiến răng. Nghiến răng gây ảnh hưởng đến khớp thái dương hàm, cơ hàm, răng,… khiến cho răng dễ bị mọc lệch, xương hàm biến dạng.

Phần lớn các bé ở độ tuổi răng sữa bắt đầu mọc (6 tháng tuổi) hoặc lúc 5 tuổi khi răng vĩnh viễn mọc sẽ có tật nghiến răng này.

5. Nuốt kem đánh răng

9 thói quen xấu ảnh hưởng sức khỏe răng miệng của trẻ 5

Kem đánh răng cho trẻ thường có mùi thơm, vị ngọt, các bé lại chưa hiểu nên khi đánh răng rất dễ nuốt vào. Điều này vô cùng có hại cho hệ tiêu hóa và sức khỏe răng miệng của trẻ. Trẻ có thể mắc bệnh dư thừa Flo với các triệu chứng như chấm nâu hay trắng khác thường trên răng trẻ.

6. Ngậm khi ăn

9 thói quen xấu ảnh hưởng sức khỏe răng miệng của trẻ 6

Thói quen này thường có ở các bé khi mới mọc răng và các bé biếng ăn. Ngậm thức ăn quá lâu, thức ăn trong miệng sẽ bị chuyển hóa thành đường, từ đó bám vào răng, gây sâu răng. Hơn nữa việc ngậm thức ăn lâu sẽ khiến các chất dinh dưỡng trong thức ăn không được cơ thể hấp thụ đủ, gây suy dinh dưỡng, gầy yếu.

Các mẹ nên cho bé ăn thành nhiều bữa trong ngày, mỗi bữa ăn một ít và đổi thực đơn thường xuyên để kích thích trẻ ăn nhiều.

7. Ăn uống trước khi ngủ

9 thói quen xấu ảnh hưởng sức khỏe răng miệng của trẻ 7

Sữa, nước trái cây, siro ho, bánh, kẹo,… là những đồ mà các mẹ thường cho trẻ ăn trước khi ngủ mà không cho bé súc miệng. Những đồ uống này tuy tốt cho sức khỏe nhưng cho trẻ ăn trước khi ngủ sẽ khiến răng trẻ dễ bị sâu, trẻ cũng dễ bị tăng cân, béo phì.

8. Ăn uống nóng lạnh liền nhau

9 thói quen xấu ảnh hưởng sức khỏe răng miệng của trẻ 8

Ăn đồ lạnh rồi sau đó lại cho ăn ngay đồ nóng hoặc ngược lại vô cùng có hại cho răng. Răng sữa của bé chưa đủ khỏe để chịu được sự thay đổi này.

9. Ăn vặt quá nhiều

9 thói quen xấu ảnh hưởng sức khỏe răng miệng của trẻ 9

Trẻ có thói quen ăn bánh, kẹo bất kể thời gian nào trong ngày, nó không những khiến bé dễ bị biếng ăn cơm mà còn khiến bé dễ bị sâu răng.

Với 9 thói quen xấu trên, các bậc cha mẹ cần phải xác định rõ là phải hạn chế tối đa và giúp trẻ bỏ những thói quen này. Hãy bảo vệ sức khỏe răng miệng của con em mình, bạn nhé!

Ngoài ra, các bố mẹ hãy lưu ý lịch nhổ răng sữa miễn phí vào thứ 4 hàng tuần tại Nha khoa Medita nhé!