Giỏ hàng

6 nguyên nhân gây ra răng thưa mà bạn muốn biết

Nhiều người rất thắc mắc: răng thưa là do đâu? Do di truyền hay do thói quen ăn uống, do tai nạn? Hãy để nha khoa Medita giải đáp thắc mắc cho bạn nhé: Răng thưa có thể do nhiều nguyên nhân. Từ thói quen sử dụng tăm xỉa răng thường xuyên, thói quen đẩy lưỡi từ bé, răng bị hô vẩu (do di truyền hoặc do thói quen mút tay), sự mất cân xứng giữa răng và xương hàm… - tất cả những nguyên nhân này đều có thể gây ra răng thưa. Và nếu bé nhà bạn còn nhỏ, có thể sử dụng khí cụ chỉnh nha để cải thiện hàm răng. Còn nếu bạn hoặc bé nhà bạn đã lớn, thì chỉ có thể niềng răng thưa mới cải thiện răng được.

Nguyên nhân 1: Sự mất cân xứng giữa răng và xương hàm

Răng thưa từ khi còn bé do việc mất cân đối trong quá trình phát triển xương hàm và răng. Hàm có thể phát triển nhanh và rộng, trong khi đó răng mọc lên nhỏ hơn so với xương hàm làm cho răng trở nên thưa và có nhiều kẽ hở. Thông thường, các phòng khám sẽ sử dụng phương pháp hàn răng hoặc bọc răng sứ để cải thiện tình trạng này.

Nguyên nhân 2: Răng bị vẩu

Như đã nói: các thói quen xấu từ bé như ngậm ti giả, mút tay là nguyên nhân khiến cho răng bị chìa ra ngoài, vẩu về trước tạo nên khoảng trống giữa các răng với nhau làm thưa răng. Nguyên nhân này cũng có thể hình thành do vấn đề di truyền. Niềng răng thưa mất bao lâu? Niềng răng thưa cũng như niềng răng bình thường: mất từ 1 đến 2 năm. Nếu răng bạn bị vẩu, khả năng thời gian niềng răng là 2 năm.

Nguyên nhân 3: Mất răng

Răng thưa dần do mất răng, tình trạng này khiến cho xương ổ răng bị tiêu, các răng bên cạnh bị xô đẩy về vị trí mất răng, dẫn đến việc tạo ra khoảng trống với các răng khác. Để khắc phục tình trạng này, có trường hợp nha sỹ phải gắn thêm răng cho bệnh nhân (implant).

Nguyên nhân 4: Do răng khôn, mọc ngầm trong xương hàm

Vốn dĩ lúc đầu răng bạn khá đều và vừa khít, tuy nhiên sau khi lớn lên đến tuổi mọc răng khôn thì có biểu hiện răng thưa dần. Nguyên nhân là do những chiếc răng khôn mọc lệch, mọc ngầm chèn vào chân răng kế cận làm cho các răng này có xu hướng lệch sang hướng răng mọc ngầm và hàm răng ngày càng thưa hơn. Trường hợp này chỉ có chụp phim X - Quang mới phát hiện được nguyên nhân thực sự.

Nguyên nhân 5: Thói quen dùng tăm xỉa răng thường xuyên

Mỗi ngày sau khi ăn uống, sử dụng tăm để làm sạch kẽ răng. Tăm cứng cộng với việc liên tục sử dụng sẽ vô hình tạo nên khoảng trống, kẽ hở ở các răng. Và đây cũng là nguyên nhân tại sao răng lại thưa.

Nguyên nhân 6:  Các bệnh lý về răng miệng

Bệnh răng miệng như viêm nướu, viêm nha chu tác động làm bóc tách nướu hay nghiêm trọng hơn là tiêu xương răng gây thiếu hụt đi mô nâng đỡ, răng bị lung lay, xô lệch dẫn đến thưa hở kẽ.

Bạn có thể tham khảo chương trình niềng răng trả góp của nha khoa Medita - địa chỉ niềng răng uy tín ở Hà Nội nhé.