[HỎI ĐÁP] Tại sao phải chụp X-Quang khi khám nha khoa?

Đăng bởi HRV CSKH vào lúc 2019-08-13

Chào bác sĩ, em thấy là khi đi khám nha khoa rất nhiều bên yêu cầu phải chụp X-Quang, em muốn hỏi là tại sao khi đi khám nha khoa tại sao phải chụp X-Quang ạ? Mong bác sĩ trả lời thắc mắc của em.

Chụp X-Quang khi khám nha khoa


- Câu hỏi:

Chào bác sĩ, em thấy là khi đi khám nha khoa rất nhiều bên yêu cầu phải chụp X-Quang, em muốn hỏi là tại sao khi đi khám nha khoa tại sao phải chụp X-Quang ạ?

- Câu trả lời:

Chào em, nếu em chỉ làm các dịch vụ thông thường như lấy cao răng, tẩy trắng răng… bác sĩ thường sẽ không yêu cầu phải chụp X quang. Tuy nhiên, khi điều trị sâu răng, niềng răng, cấy ghép implant, làm răng sứ, răng thẩm mỹ, nhổ răng khôn, bác sĩ cần xem phim X-quang của em để xem vị trí chân răng, chẩn đoán bệnh và ra phác đồ điều trị chính xác, hiệu quả hơn. Dưới đây, anh sẽ nói cụ thể hơn về tác dụng và lưu ý về việc chụp X-Quang khi khám nha khoa.

1. Tác dụng của việc chụp X-Quang trong khám nha khoa cho người trưởng thành

 • Phát hiện khu vực bị sâu răng mà không nhìn thấy bằng mắt thường, đặc biệt là những vùng sâu nhỏ ở kẽ răng, thân răng.
 • Xác định sâu răng tái phát ở dưới chất hàn răng.
 • Tìm kiếm hiện tượng tiêu xương đi kèm với bệnh lí về lợi.
 • Tìm những thay đổi ở xương hoặc ống tủy do nhiễm trùng.
 • Hỗ trợ chuẩn bị cấy ghép Implant, niềng răng Invisalign, niềng răng mắc cài, niềng răng răng thẩm mỹ, nhổ răng khôn hoặc các thủ thuật về răng khác.
 • Tìm kiếm sự có mặt của áp xe (nhiễm trùng ở chân răng hoặc giữa răng và lợi).
 • Tìm kiếm những bất thường khác, ví dụ như nang hoặc một số loại u.

2. Tác dụng của việc chụp X-Quang trong khám nha khoa cho trẻ em

 • Phát hiện sâu răng.
 • Xác định có đủ không gian để phù hợp cho những răng mới thay không.
 • Xác định nếu răng sữa bị rụng nhanh có đủ để cho phép răng vĩnh viễn mọc thích hợp không?
 • Kiểm tra sự phát triển của răng khôn và xác định xem răng có mọc ngầm không (không thể chui qua khỏi lợi).
  Có cái nhìn tổng thể về răng và xương hàm khi điều trị Nắn chỉnh răng.

3. Chụp X-Quang có nguy hiểm không?

Tia X có khả năng gây ra nhiễm xạ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nếu tiếp xúc nhiều và trong khoảng thời gian lâu. Tuy nhiên, trong ngành y tế nói chung và nha khoa nói riêng, lượng tia X dùng khi chụp X-quang là rất nhỏ và hoàn toàn kiểm soát được. Bệnh nhân có thể an tâm khi chụp X-quang và tuân thủ mọi hướng dẫn của kỹ thuật viên X-quang nha khoa. Thai phụ và trẻ nhỏ được bảo vệ bởi các thiết bị như áo chì, các vật dụng bằng chì để hạn chế mức thấp nhất lượng bức xạ chiếu tới. Tại nha khoa Medita, địa chỉ nha khoa uy tín ở Hà Nội, chúng tôi có đầy đủ các loại máy chụp X-quang như chụp phim quanh chóp, phim toàn cảnh panorama. Đặc biệt có hệ thống chụp phim CT cone beam (hệ thống X-quang cho hình ảnh không gian 3 chiều) nhắm hỗ trợ tốt nhất trong việc điều trị nha khoa cho bệnh nhân.

Nếu có thắc mắc gì thêm em có thể liên hệ trực tiếp đến hotline 09.66.88.66.22 hoặc đến trực tiếp Nha khoa Medita ở 376 Xã Đàn để được anh tư vấn nhé.

Nha khoa Medita


Chia sẻ với bạn bè

Hiển thị tất cả kết quả cho ""