[HỎI ĐÁP] Nên chọn niềng răng hay bọc răng sứ?

Đăng bởi HRV CSKH vào lúc 2019-07-30

Chào Nha khoa Medita, mình hiện nay 25 tuổi, hiện đang làm nhân viên khách sạn, do đặc thù công việc nên mình muốn làm răng để đẹp hơn. Theo mình tìm hiểu thì có hai phương pháp giúp làm răng đều, đẹp là niềng răng và bọc răng sứ. Bác sĩ có thể tư vấn cho mình nên sử dụng phương pháp nào không ạ?


Niềng răng thẩm mỹ nha khoa Medita


- Câu hỏi:

Chào Nha khoa Medita, mình hiện nay 25 tuổi, hiện đang làm nhân viên khách sạn, do đặc thù công việc nên mình muốn làm răng để đẹp hơn. Theo mình tìm hiểu thì có hai phương pháp giúp làm răng đều, đẹp là niềng răng và bọc răng sứ. Bác sĩ có thể tư vấn cho mình nên sử dụng phương pháp nào không ạ?


- Câu trả lời:

Chào bạn, để đưa ra lựa chọn phù hợp, trước tiên cần hiểu về hai phương pháp niềng răng và thẩm mỹ răng sứ. 

1. Về niềng răng:

Niềng răng thẩm mỹ hay chỉnh nha hiện đại là việc sử dụng những khí cụ chỉnh nha đeo lên răng nhằm tác động từ từ lực kéo lên toàn bộ cung hàm, giúp các răng được điều chỉnh đến vị trí thích hợp. Chỉnh nha hiện đại không chỉ nhằm tái lập lại khớp cắn đúng, làm răng thẳng hàng, hết hô (vẩu), hết móm, hơn thế nữa còn định hình phát triển khối xương mặt sao cho khuôn mặt được hài hòa và đặc biệt là thiết kế lại nụ cười với tỷ lệ vàng được đẹp tự nhiên, phù hợp với gương mặt sau chỉnh nha. Các loại niềng răng phổ biến hiện nay là niềng răng mắc cài, niềng răng invisalign.

+ Ưu điểm của niềng răng:

 • Sắp xếp các răng đều đặn trên cung hàm: Trường hợp hô, móm, mọc lệch, khấp khểnh sẽ dùng những khí cụ niềng răng tác động lực nhẹ lên răng và từ từ di chuyển chúng đến vị trí mong muốn.
 • Chỉnh đốn các khớp cắn: Những trường hợp 2 hàm răng không chạm khít vào nhau khi cắn vì hô, móm, hay mọc lung tung đều có thể khắc phục để có một hàm răng đối xứng và dễ dàng ăn nhai thức ăn.
 • Tránh được các bệnh răng miệng: Khi răng mọc lộn xộn sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho thức ăn dắt vào trong răng khiến việc vệ sinh răng miệng khó khăn hơn. Nếu để lâu, mảng bám và vi khuẩn ở các vùng này sẽ gây ra những bệnh lý răng miệng.
 • Bảo toàn răng thật, đảm bảo răng tự nhiên không phải thay, trồng (trừ những trường hợp tai nạn bắt buộc) 

2. Về thẩm mỹ răng sứ: 

+ Thẩm mỹ răng sứ là giải pháp để phục hình răng trong các trường hợp: 

 • Răng bị nứt gãy, vỡ, sứt mẻ, hở kẽ gây khó khăn trong việc ăn nhai và làm mất thẩm mỹ.
 • Răng vàng ố do mảng bám lâu ngày, răng bị nhiễm kháng sinh nặng mà phương pháp tẩy trắng răng không hiệu quả.
 • Răng bị suy yếu do sâu răng quá nặng.
 • Răng mọc chen chúc, khấp khểnh, thưa, hô, móm quá nhiều mà phương pháp chỉnh nha (niềng răng) không khả thi.

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào hư hại răng cũng có thể bọc răng sứ mà tùy vào từng trường hợp cụ và sự thẩm định của nha sĩ.

+ Công dụng của thẩm mỹ răng sứ: 

 • Phục hồi chức năng đối với răng răng bị sâu hỏng, sứt mẻ, … 
 • Chỉnh sửa lại kích thước thẩm mỹ của răng đối với răng mọc chen chúc, thưa, hô, móm.
 • Cải thiện màu răng bằng cách mài bớt lớp men răng thật và làm mặt sứ dán vào.
 • Giúp răng thẳng hàng, hạn chế cười hở lợi, tăng độ chắc khỏe của răng.

Cả hai phương pháp niềng răng và thẩm mỹ răng sứ đều giúp chỉnh hình răng, giúp răng đều đẹp. Tuy nhiên, niềng răng là phương pháp an toàn và bền vững hơn bởi niềng răng giúp bảo toàn răng thật, khác với bọc răng sứ là người bệnh sẽ phải mài hết răng tự nhiên đi. Hơn nữa, niềng răng không chỉ giúp làm răng đều đẹp mà còn giúp chỉnh khớp cắn, chỉnh hàm. 

Mọi thắc mắc hãy gửi đến Nha khoa Medita qua website, hotline 09.66.88.66.22, hoặc Facebook của Medita. Nha sĩ của chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp miễn phí mọi câu hỏi về vấn đề về sức khỏe răng miệng cho bạn!

Khám miễn phí ở Nha khoa Medita


Chia sẻ với bạn bè

Hiển thị tất cả kết quả cho ""