5 Bí kíp để vượt qua tuần đầu tiên khi niềng răng Invisalign

Đăng bởi HRV CSKH vào lúc 2020-01-20

Sau quá trình khám và chẩn đoán, lên kế hoạch điều trị thì bạn giờ đây đã sẵn sàng để gắn bó với niềng răng trong suốt Invisalign. Là một địa chỉ niềng răng Invisalign uy tín ở Hà Nội, những bí kíp, lời khuyên của Medita luôn dựa trên một quy tắc cơ bản: luôn chăm sóc răng miệng của bạn và lên một lịch trình kiên định, lành mạnh mà bạn có thể duy trì xuyên suốt thời gian điều trị. 

Bạn sẽ phải đeo khay niềng răng Invisalign 20-22 giờ/ ngày, là một khoảng thời gian dài. Điều này có thể không thoải mái và có chút đau nhức trong thời gian đầu. Đây là 5 bí kíp giúp bạn bắt đầu hành trình niềng răng của bạn đúng cách và có trải nghiệm thoải mái tối đa với Invisalign. 

  • Bảo vệ nướu của bạn
  • Đối phó với cơn đau và sự khó chịu
  • Theo dõi thời gian trong một ngày
  • Tháo khay niềng một cách vệ sinh và an toàn
  • Giữ khay niềng thật sạch

1. Bảo vệ nướu của bạn

Các cạnh của khay niềng có thể gây khó chịu cho bạn. Chúng tiếp xúc với nướu, lợi có thể gây ra các vết loét. Điều này là hoàn toàn bình thường khi mới đeo khay, và trong những lần thay khay đầu tiên. Để tránh tình trạng này xảy ra, hãy học cách sử dụng sáp nha khoa để che các cạnh sắc và các điểm gồ ghề. Sử dụng đầu ngón tay lấy một nhúm sáp nhỏ, sau đó bôi vào những khu vực khiến bạn khó chịu. 

Một cách khác là luôn có một chai nước súc miệng chứa peroxide như Colgate Peroxyl ở nhà. Nó được đặc chế để chữa lành các kích ứng trong miệng trong quá trình chỉnh nha và giúp giảm đau răng và nướu hiệu quả.

2. “Đối phó” với cơn đau và sự khó chịu

Niềng răng hoạt động dựa trên nguyên lý tác động lực đến răng để kéo răng về vị trí mong muốn. Trong thời gian đầu tiên, bạn có thể cảm thấy đau nhức khó chịu ở răng và khu vực lợi, nướu của bạn. Để khắc phục điều này, Medita khuyên bạn sử dụng máy AcceleDent để giảm đau đồng thời rút ngắn thời gian niềng răng. AcceleDent hoạt động trên nguyên lý tác động xung lực micropulse được FDA Hoa Kỳ kiếm chứng. 

Tìm hiểu thêm về máy AcceleDent tại đây.

3. Theo dõi thời gian trong một ngày

Rõ ràng việc thay đổi, điều chỉnh thời gian biểu của bạn khi có sự xuất hiện của Invisalign sẽ có một chút khó khăn. Bạn sẽ có xu hướng tháo máng niềng ra thường xuyên trong thời gian đầu khi chưa quen với niềng. Tuy nhiên việc tháo niềng ra thường xuyên sẽ làm kéo dài thời gian niềng răng nếu bạn không đảm bảo đủ từ 20-22 giờ/ ngày. Để theo dõi thời gian đeo niềng răng trong ngày, Medita gợi ý cho bạn một ứng dụng mang tên TrayMinder, một ứng dụng trên điện thoại giúp bạn theo dõi bạn đã đeo đủ thời gian chưa và nhắc bạn khi đến lúc thay khay mới. 

4. Tháo niềng một cách vệ sinh và an toàn

Đảm bảo yếu tố vệ sinh và an toàn phải được đặt lên hàng đầu khi bạn tháo máng niềng. Mọi người sẽ sử dụng tay để tháo niềng răng Invisalign, bạn cần rửa tay trước khi tháo niềng để đảm bảo vệ sinh. Ngoài ra, trong suốt quá trình điều trị, khay niềng có xu hướng bám sát lấy răng hơn nên khi tháo nhiều người sẽ tác dụng lực mạnh để tháo niềng ra có thể gây tổn thương cho bạn. 

5. Giữ cho khay niềng thật sạch

Cần nhớ rằng giờ đây bạn đang đeo niềng răng Invisalign, chúng ta sẽ cố gắng để “lươn lẹo” khi để đảm bảo thời gian đeo 20-22 giờ/ ngày và vẫn có thể ăn uống thả ga bằng việc ăn khi đang đeo niềng. Đây là một việc bạn không nên làm và nên dừng lại ngay nếu bạn đang thực hiện nó. Việc ăn uống khi đang đeo niềng khiến cho khay niềng của bạn bị bẩn, ố vàng. Hãy nhớ một điều, tháo niềng ra khi ăn uống và duy trì nó. 

Ngoài ra, bạn nên vệ sinh khay niềng của mình tối thiểu 1-2 lần mỗi tuần, bạn có thể sử dụng bàn chải nhưng đừng sử dụng kem đánh răng nhé mà hãy có một loại kem/ chất tẩy rửa chuyên dụng cho vệ sinh niềng răng Invisalign. 

Xây dựng thời gian biểu và duy trì nó

Khi bạn bắt đầu niềng răng, hãy xây dựng một thời gian biểu trong ngày, trong tuần và đảm bảo thực hiện nó. Áp dụng những bí kíp vừa rồi vào cuộc sống của bạn. Medita rất vui khi được đồng hành cùng bạn trên hành trình chăm sóc nụ cười tự nhiên, duyên rạng ngời.

Chẩn đoán miễn phí ở Medita


Chia sẻ với bạn bè

Hiển thị tất cả kết quả cho ""